17/08/2022 | 118

Quân Đội Hoa Kỳ “phải cạnh tranh” lại việc Trung Cộng bắn hỏa tiễn xung quanh Đài Loan

Quân Đội Hoa Kỳ “phải cạnh tranh” lại việc Trung Cộng bắn hỏa tiễn xung quanh Đài Loan

Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ hôm thứ Ba (16 tháng 8) nói rằng nước này phải tranh chấp việc Trung Cộng bắn hỏa tiễn xung quanh Đài Loan. Theo hãng thông tấn AFP, Bắc Kinh đã thực hiện các cuộc tập trận trên không và trên biển trong tháng này xung quanh Đài Loan để phản ứng trước các chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ.

Các cuộc tập trận đó bao gồm phóng hàng loạt hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi Đài Loan – vốn là tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới – và đây là lần đầu tiên Trung Cộng thực hiện hành động quân sự như vậy kể từ giữa những năm 1990s.

Ông Karl Thomas, phó Đô đốc Hạm đội 7, nói rằng việc Hoa Kỳ phản ứng trước hành động của Trung Cộng là rất quan trọng để tránh những điều tương tự xảy ra trong tương lai. Ông cho biết thêm rằng việc phóng hỏa tiễn vào vùng biển Đài Loan là vô trách nhiệm vì đây là vùng biển quốc tế, nơi có các tuyến vận tải biển và hoạt động hàng hải tự do.

Hạm đội 7 có trụ sở tại Nhật Bản và là thành phần cốt lõi trong sự hiện diện của hải quân Washington ở Thái Bình Dương. Trong cuộc tập trận tháng này, truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin rằng một số hỏa tiễn đạn đạo do Quân Trung Quốc bắn đã bay qua thủ đô Đài Bắc của Đài Loan, một bước leo thang mới mà Bắc Kinh không thừa nhận.

Từ trước đến nay, Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn đang chờ dịp thống nhất với đại lục, phía Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.