07/05/2018 | 0

Quân đội Hoa Kỳ huấn luyện binh sĩ Ukraine chống lại với phe ly khai do Nga hậu thuẫn

Quân đội Hoa Kỳ huấn luyện binh sĩ Ukraine chống lại với phe ly khai do Nga hậu thuẫn

Yavoriv, Ukraine. (CBS) – Video của CBS News cho thấy một cuộc tập trận giữa quân đội Hoa Kỳ và binh sĩ Ukraine, nhằm giúp đồng minh Ukraine trong cuộc chiến chống lại phiến quân ly khai được Nga hậu thuẫn.

Kể từ năm 2014 tới nay, phiến quân ly khai vẫn chiếm giữ vùng lãnh thổ ở miền đông Ukraine, vẫn đánh nhau với quân đội chính phủ, trong một cuộc nội chiến giết chết hơn 10,000 người. Theo CBS News, binh sĩ thuộc vệ binh quốc gia tiểu bang New York, đang dẫn dắt một cuộc tập trận tại một nơi thuộc miền viễn tây Ukraine. Trung Tá William Murphy có mặt tại đây từ tháng 11 năm ngoái, nói với phóng viên chiến trường của Đài CBS News rằng, binh sĩ Ukraine không có đủ quân trang quân cụ mà họ cần, nhưng những điều họ làm được trong sự thiếu thốn đó được xem là rất đặc biệt.

Hiện nay Hoa Kỳ vẫn dồn mọi nỗ lực để ủng hộ Ukraine, với hơn 200 hỏa tiễn chống xe tăng sẽ được mang tới đất nước này trong tháng 5. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói với CBS News rằng binh sĩ Mỹ học hỏi kinh nghiệm chống Nga của binh sĩ Ukraine. Và ngược lại, binh sĩ Ukraine học hỏi chiến thuật và chiến lược của binh sĩ Mỹ, nhằm giúp cho quân đội của đất nước này ngày càng có hiệu quả hơn.

Tổng Thống Poroshenko cho biết ông muốn có thêm vũ khí của Hoa Kỳ, và thêm nhân lực từ phía tổ chức gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Ông tin rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin muốn tái chiếm Ukraine để xây dựng lại một “đế quốc Nga”. (Mai Đức)