03/07/2017 | 1

Quân đội Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chính dập tắt sự kháng cự của ISIS để tái chiếm Mosul

Quân đội Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chính dập tắt sự kháng cự của ISIS để tái chiếm Mosul

Mosul, Iraq. (Reuters)- Một ngày sau khi thủ tướng Iraq tuyên bố kết liễu cuộc thánh chiến của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, đại tá Hoa Kỳ Pat Work và một nhóm binh sĩ lái hai chiếc thiết giáp băng qua vùng phía Tây Mosul, để cảnh cáo lực lượng Iraq về một mối đe doạ mới.

Đại tá Pat Work đã mở một loạt các cuộc họp khẩn cấp với các vị tướng của quân đội Iraq, cảnh sát liên bang và lực lượng đặc biệt Iraq, trước khi diễn ra cuộc tổng tấn công sáng Thứ Bảy 1 tháng 7, để đẩy lùi lực lượng ISIS ra khỏi Mosul.

Việc đại tá Pat Work cùng với nhóm binh sĩ thiện chiến ra vào Mosul để chia sẻ thông tin tình báo và cố vấn kế hoạch tấn công, cho thấy vai trò quyết định của quân đội Hoa Kỳ trong chiến dịch tái chiếm thành phố lớn thứ hai của Iraq. Việc tái chiếm Old City đã đưa quân đội Iraq đến gần với chiến thắng ISIS tại Mosul. 3 nhóm của lực lượng an ninh Iraq đang chiến đấu ở một vị trí rất gần nhau. Pat Work cho rằng tình thế mới có thể đưa quân đội Iraq vào nguy cơ giết hại lẫn nhau, vì hoạt động pháo kích của họ không chính xác.

Cuộc chiến đấu chống ISIS tại Iraq của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu đã được mở rộng hơn 3 năm qua, từ chiến dịch không kích phối hợp với khoảng 6,000 binh sĩ Hoa Kỳ trên mặt đất. Các viên chức của liên quân cho rằng mặc dù được đào tạo rất chu đáo, nhưng lực lượng Iraq vẫn thiếu kỹ năng tác chiến khi tái chiếm Mosul, nếu không được sự yểm trợ chặt chẽ.

Theo đại tá Pat Work, ngay cả khi Iraq đã tái chiếm Mosul, cũng không có nghĩa là Hoa Kỳ đã kết thúc vai trò của mình tại Mosul. Bởi vì mối đe doạ ISIS có thể trở lại bất cứ lúc nào. (Song Châu)

TAGS: mosul