20/02/2019 | 2

Quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị khái niệm về cuộc chiến tranh mới để đối phó Nga và Trung Cộng

Quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị khái niệm về cuộc chiến tranh mới để đối phó Nga và Trung Cộng

Ông David Goldfein - Ảnh: AF

Washington DC – Theo một tư lệnh Không quân cho biết, quân đội Hoa Kỳ đang phát triển một khái niệm chiến tranh mới để đối phó mối đe dọa từ Trung Cộng, Nga, và các đối thủ khác.

Trong sự kiện tại Viện Brookings vào thứ Ba (19 tháng 2), Tướng David Goldfein cho biết Lục quân và Không quân sẽ công bố khái niệm chiến lược trong vòng 1 năm, và sẽ đề nghị chính phủ cấp 135 tỷ Mỹ kim để gia tăng năng lực tấn công. Thủy quân lục chiến và Hải quân cũng sẽ tham gia vào kế hoạch này.

Thông điệp của Tướng Goldfein được đưa ra giữa lúc các viên chức Hoa Kỳ đang cảnh báo rằng, khoảng cách quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ngày càng thu hẹp, và sự trỗi dậy của Trung Cộng sẽ là mối nguy cơ cho vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các vấn đề toàn cầu. Bắc Kinh đã nỗ lực tối tân hóa quân đội trong những năm gần đây, nhưng các chuyên gia nhìn chung vẫn đồng ý rằng quân đội Trung Cộng vẫn đi sau Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như không quân, hải quân, và năng lực hỏa tiễn.

Theo Tướng Goldfein, mục tiêu của khái niệm chiến tranh mới là thực hiện các cuộc tấn công bí mật và hỗn hợp trên lãnh thổ của đối thủ, bao gồm trên không, trên bộ, và trên biển, gây khó khăn, đồng thời làm cho lực lượng đối thủ để họ không thể chống trả một cách hiệu quả. Trong nhóm tấn công hỗn hợp, Tướng Goldfein nói các chiến đấu cơ F-35 sẽ là lực lượng dẫn đầu, kết hợp thông tin từ mọi nguồn lực và thay đổi chiến thuật theo thời gian thực tế từ bên trong không phận của kẻ thù, với hỗ trợ bởi lực lượng trên bộ và đội tàu ngầm. (Mộc Miên)