06/02/2022 | 25

Quân đội Hoa Kỳ cho giải ngũ binh sĩ từ chối chích ngừa COVID-19

Quân đội Hoa Kỳ cho giải ngũ binh sĩ từ chối chích ngừa COVID-19

Bà Christine Wormuth, Bộ trưởng Bộ Binh hôm thứ Tư, 2 tháng 2, yêu cầu các chỉ huy trưởng cho giải ngũ binh sĩ chưa chích vaccine Covid-19.

NBC News cho hay, lệnh yêu cầu giải ngũ áp dụng đối với các tất cả binh sĩ bộ binh chính quy, lực lượng dự bị tại ngũ và học viên sĩ quan, trừ trường hợp được chấp thuận hoặc đang chờ được miễn trừ.

Trong một tuyên bố, bà Wormuth nói rằng, sự sẵn sàng của lực lượng bộ binh phụ thuộc vào những người lính được huấn luyện để chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến của Hoa Kỳ. Những binh sĩ chưa được chích vaccine sẽ gây nguy hiểm cho lực lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Theo tướng Lloyd J. Austin, Bộ trưởng Quốc phòng, kể từ khi Ngũ Giác Đài bắt buộc chích vaccine cho tất cả quân nhân hồi tháng 8, khoảng 98% binh sĩ tại ngũ đã nhận ít nhất một liều vaccine Covid-19. Tính đến ngày 26 tháng Giêng, có 6 sĩ quan cao cấp đã bị cho thôi chức, trong đó có 2 tiểu đoàn trưởng và khiển trách 3,073 binh sĩ từ chối chích vaccine.

Các quân chủng khác như Không quân và Hải quân Hoa Kỳ, cũng bắt đầu sa thải những quân nhân không chịu chích vaccine. Nỗ lực của bộ binh diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden khuyến khích người dân Mỹ chích ngừa sau cái chết của hơn 900,000 nạn nhân của virus Covid-19.