29/10/2015 | 1

Quân đội HK điều tra vụ khinh khí cầu bị tuột dây

Quân đội HK điều tra vụ khinh khí cầu bị tuột dây

Montour County, Pennsylvania. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ vẫn chưa hiểu lý do tại sao khinh khí cầu quân sự kỹ thuật cao, được thiết kế để phát hiện các cuộc tấn công của hỏa tiễn, bị tuột dây hôm thứ Tư.

Video cho thấy khinh khí cầu bị hư hỏng nặng sau khi bay từ Maryland tới Pennsylvania. Đại úy Matthew Villa thuộc Bộ Chỉ huy Phóng chống Hỏa tiễn cho biết họ bắt đầu cuộc điều tra đầy đủ từ ngày thứ Năm. Nhân viên của Bộ Chỉ huy được điều động tới hiện trường để xem xét các chi tiết. Hậu quả của vụ tuột dây là khinh khí cầu kéo theo sợi dây cáp kim loại dài 10 ngàn feet, khiến hàng chục ngàn cư dân trên đường bay của khinh khí cầu bị mất điện. Khinh khí cầu xì hơi trong nhiều giờ và sau đó rơi xuống Montour County, Pennsylvania. Đại úy Villa cho biết Bộ Chỉ huy xác định được hai vị trí bị hư hỏng trên khinh khí cầu. Một chỗ ở phần bụng và một chỗ ở phần đuôi. Ngoài hai vị trí đó ra, phần còn lại của khinh khí cầu hoàn toàn nguyên vẹn.

Sau khi khinh khí cầu bị tuột dây ở Aberdeen Proving Grounds, là một cơ sở quân sự nằm ở phía đông bắc Baltimore, quân đội điều động hai chiến đấu cơ F-16 có trang bị vũ khí, đi kèm theo khinh khí cầu cho đến khi nó xì hết hơi và rơi xuống đất. Tập đoàn Electric Utilities PPL cho biết đến 4 giờ chiều thứ Tư, vẫn còn 17,800 khách hàng không có điện. (Mai Đức)