19/01/2021 | 15

Quân đội Guatemala giải tán đoàn di dân đang hướng đến Hoa Kỳ

Quân đội Guatemala giải tán đoàn di dân đang hướng đến Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ VADO HONDO, Guatemala – Vào hôm thứ Hai (18/1), lực lượng an ninh Guatemala giải tán một con đường có hàng trăm người trong một đoàn di dân, chủ yếu là người Honduras cắm trại qua đêm khi các nhà chức trách ngăn cản họ tiến đến Hoa Kỳ.

Chính phủ Guatemala cho biết con đường ở phía đông của Guatemala mở cửa trở lại cho giao thông sau khi quân đội với dùi cui và khiên nhựa tiếp cận những di dân ngay bên ngoài làng Vado Hondo, khoảng 35 dặm (56 km) từ cửa nhập cảnh vào Honduras và El Salvador.

Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy các nhóm di dân, nhiều người đi cùng trẻ em và mang theo túi xách cùng hành lý, xếp hàng chờ lên xe buýt đưa họ trở về cửa nhập cảnh El Florido với Honduras, với sự giám sát của các binh sĩ. Việc loại bỏ nhóm lớn này là nỗ lực mới nhất của chính quyền Guatemala nhằm giải tán đoàn di dân, mà các nhà chức trách cho biết có gần 8,000 người, trong vòng vài giờ sau khi họ khởi hành từ Honduras đến Hoa Kỳ vào tuần trước.

Khoảng 2,000 người trong số những di dân ngồi ăn vạ trên đường sau khi họ đụng độ với lực lượng an ninh Guatemala vào Chủ nhật trong một nỗ lực bất thành để vượt qua họ. Ông Andres Gomez, một người Guatemala trong đoàn di dân, cho biết một số người bị thương khi các binh sĩ buộc đám đông rời khỏi con đường. Sau đó, phát ngôn viên Ruben Tellez của quân đội Guatemala bảo vệ việc sử dụng vũ lực của các binh sĩ, đồng thời mô tả hành động này là tối thiểu và phù hợp. (BBT)