11/05/2016 | 0

Quân đội Georgia bắt đầu cuộc tập trận gây bực bội cho Nga

Quân đội Georgia bắt đầu cuộc tập trận gây bực bội cho Nga

Vaziani, Georgia. (Reuters) – Quân đội Georgia đã bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài hai tuần với Hoa Kỳ và Anh hôm Thứ Tư mà đã gây ra một phản ứng giận dữ từ Nga. Nga đã gọi cuộc tập trận là một hành động khiêu khích. Cuộc diễn tập bao gồm khoảng 650 binh sĩ Hoa Kỳ, 150 binh sĩ Anh và 500 binh sĩ Georgia.

Washington đã gởi một đại đội cơ giới lần đầu tiên, bao gồm tám xe chiến đấu bộ binh Bradley và tám thiết giáp M1A2 Abrams. Bộ trưởng Quốc phòng Georgia, bà Tina Khidasheli cho biết cuộc tập trận này là một sự kiện quan trọng đối với nước cộng hòa vùng Nam Caucasus.

Bà Khidasheli nói với báo chí là đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới giờ của Georgia, và con số các quân cụ chiến tranh được triển khai tại Georgia cũng là lớn nhất. Bà nói cuộc tập trận để nâng cao hiệu suất chiến đấu cho quân đội Georgia, và giúp cho họ làm quen với các kỹ thuật hiện đại. Nhưng cuộc tập trận đã bị Nga chỉ trích mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Nga trong tuần rồi cảnh cáo rằng các cuộc tập trận có thể làm mất ổn định trong khu vực.

Nga đã đánh bại Georgia trong một cuộc chiến tranh ngắn trong năm 2008 vì khu vực ly khai Nam Ossetia. Moscow đã tiếp tục cho quân đội đồn trú ở đó, và cũng hỗ trợ cho vùng ly khai khác của Georgia, là Abkhazia. Georgia là một quốc gia đã từng thuộc về Liên Xô trước đây. (Lê Hoàng)