26/07/2014 | 0

Quân đội Do Thái hoạt động gần biên giới Gaza trước khi đình chiến

Quân đội Do Thái hoạt động gần biên giới Gaza trước khi đình chiến

Gaza, Israel. (Reuters) – Do Thái và Hamas đã chấp nhận yêu cầu đình chiến nhân đạo 12 tiếng đồng hồ của Liên hiệp quốc và đình chiến có hiệu lực từ 8 giờ sáng ngày Thứ Bảy, 26 tháng 7.

Trước khi đình chiến có hiệu lực, quân đội Do Thái phá hủy những tòa nhà nằm gần biên giới. Xe tăng rút về phía lãnh thổ Do Thái. Quân đội Do Thái tuyên bố sẽ ngưng bắn 12 tiếng đồng hồ, nhưng sẽ tiến hành việc tìm kiếm những con đường hầm ở dải Gaza.

Hamas tuyên bố các nhóm dân quân sẽ hoàn toàn tôn trọng đình chiến. Trong thời gian Do Thái tấn công dải Gaza 19 ngày đã làm 940 người Palestine tử thương, đa số là thường dân. Đêm qua, các đợt không kích của Do Thái đã làm 5 người chết.

Do Thái cho biết đã có 37 quân nhân tử thương trong lúc giao chiến với dân quân.

Sau khi đình chiến nhân đạo 12 tiếng đồng hồ, người dân dải Gaza hy vọng sẽ có thể đưa tới đình chiến lâu dài. Khi thời gian đình chiến có hiệu lực, người dân tạm trú tại các cơ sở Liên Hiệp Quốc lập tức đổ ra ngoài mua sắm, trở về nhà xem xét sự hư hại và ngóng nghe tin tức người thân.

Một người tỵ nạn nói rằng ông ta có thể về nhà vì được đình chiến 12 giờ. Các nước Ả Rập như đang mơ ngủ, những ông vua và những người lãnh đạo các nước Ả Rập không làm gì, không nói một tiếng nào làm ông ta cảm thấy nhục nhã làm người Ả Rập!

Trên 140,000 Palestine đã chạy tránh chiến tranh tại các cơ sở của cơ quan UNRWA của Liên hiệp quốc. Những người tạm trú tại các cơ sở của UNRWA nói rằng họ mong muốn có đình chiến lâu dài, ai cũng mệt mỏi với đau khổ chiến tranh.

Trẻ em, người già và phụ nữ ở trong một ngôi trường của UNRWA nói rằng họ không tin tưởng Do Thái sẽ tôn trọng đình chiến, Do Thái có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Tin từ Paris cho hay Ngoại Trưởng Pháp Laurent Fabius đã chào đón ngoại trưởng các nước Hoa Kỳ, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tới Paris tham dự hội nghị nhằm tạo nỗ lực chung đem lại đình chiến cho dải Gaza.

Các nhà ngoại giao nói rằng giai đoạn hiện giờ không có đại diện Do Thái, Hamas hay chính phủ Palestine. Ngoại trưởng John Kerry đang dẫn đầu nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc chiến 19 ngày đã làm trên 940 người Palestine tử thương. (H. Võ)