07/06/2019 | 6

Quân đội CSVN hành quyết tập thể đảng viên cộng sản Campuchia?

Quân đội CSVN hành quyết tập thể đảng viên cộng sản Campuchia?

Ảnh: VNExpress

Tin từ Hải Phòng, ngày 07/6/2019: Theo nhà văn, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa (Facebooker Nghia Xuan Nguyen), thì quân đội CSVN đã hành quyết khoảng 1,000 đảng viên đảng cộng sản Campuchia, vì nghi ngờ họ phản bội Việt Nam, tại tỉnh Xiêm Riệp vào năm 1983.

Ông Nghĩa, người từng bị bắt năm 2008 và sau đó bị kết án 6 năm tù giam vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” nói rằng ông và nhiều người cùng lứa tuổi được tiếp xúc một tài liệu mô tả vụ Tổng cục tình báo quân đội Việt Nam đã thực hiện vụ tàn sát mà nạn nhân là cán bộ, đảng viên cộng sản trong chính quyền và quân đội giải phóng nhân dân Campuchia, những người bị nghi ngờ có âm mưu vận động người dân Campuchia chống lại sự hiện diện lâu dài của quân đội Việt Nam trên nước họ.

Trong tài liệu này có kể một trường hợp cụ thể: một bí thư huyện ủy quỳ xuống khóc lóc thề thốt rằng trước kia và hiện tại trong tim ông ta là “người của Việt nam” nhưng vẫn nhận một viên đạn vào đầu.

Ông Nghĩa tin rằng có nhiều cơ sở để khẳng định độ tin cậy của tài liệu này, và đề nghị những ai có thông tin thêm về vụ này thì bổ sung.

Ông so sánh vụ hành quyết này giống như vụ Hồng quân Liên Xô đã  bí mật thủ tiêu 30,000 sỹ quan Ba Lan tại rừng Katin vì nghi ngờ họ chống lại Liên Xô.

Quân đội CSVN đã tràn sang Campuchia năm 1978, đánh đổ chế độ diệt chủng Polpot và dựng lên chính phủ cộng sản thân Việt Nam. Hà Nội duy trì khoảng 100,000 quân tại Campuchia trong khoảng 10 năm để giúp chế độ cộng sản tồn tại, và chỉ rút về năm 1989 dưới sức ép của Trung cộng.

Một số nguồn tin không chính thức nói, bên cạnh việc tiêu diệt quân của Polpot, quân Việt Nam cũng giết nhiều phe phái khác của Campuchia, làm cho dân Khmer rất căm ghét quân CSVN.

Quốc Tuấn