21/02/2015 | 0

Quân đội CSVN đề ra kế hoạch tự chế tạo vũ khí

Quân đội CSVN đề ra kế hoạch tự chế tạo vũ khí

Ông Võ Văn Tuấn trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo điện tử VnExpress cho biết: “Bên cạnh việc mua sắm, chúng ta cũng có những hợp tác với Nga và các nước khác về chuyển giao công nghệ. Việt Nam sẽ dựa trên công nghệ hiện đại của nước bạn để tự chế tạo vũ khí”.

Hiện nay, công nghệ chế tạo vũ khí phát triển nhanh, nên quân đội CSVN đang nghiên cứu chương trình tự đầu tư sản xuất, dựa trên việc mua các thiết kế và chuyển giao kỹ nghệ từ nước ngoài, nhằm giảm việc lệ thuộc vũ khí từ các nước khác và phát triển công nghệ quốc phòng trong nước.

Ông Tuấn nói thêm rằng dù có vũ khí tân tiến, nhưng con người không có khả năng sử dụng thì sẽ không hiệu quả, cho nên sẽ xây dựng một hệ thống học viện để đào tạo nhân lực, gởi sĩ quan tới học các trường quân sự của các nước tiên tiến, để có thêm kiến thức.

Trên thực tế, quân đội CSVN đã thực hiện việc này nhiều năm nay. Về vũ khí tiêu chuẩn cho bộ binh, các loại súng bộ binh, súng phóng lựu, súng chống tăng đã được sản xuất trong nước dựa trên dây chuyền sản xuất và công nghệ của nước ngoài, như các loại súng Negev, Galil do hãng IMI – Israel thiết kế, chuyển giao dây chuyền sản xuất ; súng phóng lựu AGS-17, RPG-7 do Liên Xô thiết kế, …

Tàu bè cho Hải quân và Tuần duyên đã tự đóng được một số ở trong nước do mua lại bản thiết kế hoặc giấy phép sản xuất như tàu bắn hỏa tiễn diệt hạm loại Molniya, tàu pháo tuần tra TT-400 TP.Bên cạnh đó, Hãng đóng tàu Damen của Hà Lan đã đầu tư, đặt xưởng, liên doanh sản xuất tại Việt Nam, đã sản xuất các tàu đổ bộ cỡ nhỏ cho Hải quân Việt Nam và xuất khẩu qua Nam Mỹ, cũng như tàu tra biển cho Tuần duyên và Kiểm ngư Việt Nam.

Quân đội CSVN được nhiều chuyên gia cho rằng đã tự sản xuất được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Scout B/C do Liên Xô thiết kế từ chiến tranh lạnh. Các loại hỏa tiễn diệt hạm như Kh-35 Ural, P-800 Onyx, … quân đội CSVN cũng đang đàm phán để mua giấy phép sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, những loại vũ khí, trang bị quân sự sản xuất trong nước hầu hết dựa trên những công nghệ còn lạc hậu so với công nghệ vũ khí tiên tiến của Thế giới. Bởi nhiều loại vẫn được sản xuất theo thiết kế, công nghệ từ thời chiến tranh lạnh. Mặt khác, quân đội CSVN vẫn chưa thể tự sản xuất nhiều loại phương tiện chiến đấu chủ lực như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh (IFV), xe thiết giáp chở quân (APC) …

Để phòng thủ trước Trung Cộng, vốn có quân số đông, trang bị tân tiến hơn, nhiều chủng loại hơn và hầu hết là sản xuất nội địa, thì nền công nghiệp quốc phòng CSVN còn non kém và lệ thuộc vào nước ngoài. CSVN thực sự khó có thể đương cự nếu tiếp tục đứng cô lập như hiện nay.

Nhật Nam / SBTN