01/04/2018 | 5

Quân đội CSVN bất ngờ rào lại đất theo ý dân làng Đồng Tâm

Quân đội CSVN bất ngờ rào lại đất theo ý dân làng Đồng Tâm

Ảnh: FB Nguyễn Anh Tuấn

Trong một diễn biến bất ngờ, quân đội CSVN hôm Thứ Bảy 31/03 cho người đến xây tường rào dọc theo mốc giới cũ, phân chia đất quốc phòng và đất nông nghiệp tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn đưa tin trên Facebook, ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, người được xem là thủ lĩnh trong cuộc chiến giữ đất của người dân Đồng Tâm, cho biết ông rất vui mừng, nhưng vẫn “cảnh giác vì đã thất vọng nhiều lần”. Theo blogger Nguyễn Anh Tuấn, việc quân đội CSVN rào lại đất hoàn toàn đi ngược với kết luận của thanh tra Hà Nội vài tháng trước. Thanh tra Hà Nội cho rằng toàn bộ đất Đồng Sênh là đất quốc phòng, không có đất nông nghiệp, bất chấp việc người dân vẫn canh tác tại đây từ hàng trăm năm qua. Việc rào lại đất có nghĩa là quân đội nay đã thừa nhận chỉ nắm giữ một phần, thay vì toàn bộ đất ở đây.

Theo blogger Nguyễn Anh Tuấn, cuộc đấu tranh của dân làng Đồng Tâm chỉ mới thắng lợi được gần một nửa. Hiện nay công an Hà Nội vẫn giữ nguyên lệnh khởi tố từ tháng 6 năm ngoái. Trong cuộc điều tra này, công an Hà Nội đã gửi giấy triệu tập hơn 70 người, gây bất an cho hơn 6,000 dân làng Đồng Tâm. Theo cụ Kình, nguyện vọng của dân làng là ủy ban nhân dân Hà Nội trong thời gian tới cần hủy bỏ kết luận thanh tra cũ, sau đó ban hành các văn bản cần thiết để chính quyền xã Đồng Tâm giao đất cho người dân an tâm canh tác.

Huy Lam / SBTN