11/02/2020 | 30

Quân đội Canada mong muốn thủ tướng Justin Trudeau cấm Huawei khỏi hệ thống mạng 5g của nước này

Quân đội Canada mong muốn thủ tướng Justin Trudeau cấm Huawei khỏi hệ thống mạng 5g của nước này

Reuters

Một nguồn tin thân cận với sự việc cho hay, các viên chức quân sự cao cấp Canada nói với chính phủ nước này rằng, việc cho phép hãng Huawei Technologies tham gia vào hệ thống mạng 5G sẽ đe dọa an ninh quốc gia. Do đó, họ mong muốn thủ tướng Justin Trudeau cấm hãng Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của Canada.

Trước đó, tổng thống Trump đã thúc đẩy các đồng minh cấm hãng Huawei, với sự lo lắng rằng thiết bị của họ có thể dễ bị tấn công bởi các điệp viên Trung Cộng. Các viên chức Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, Hoa Kỳ có thể buộc phải kìm hãm hoạt động tình báo với Canada nếu thủ tướng nước này cho hãng Huawei tham gia vào hệ thống mạng. Theo tờ Bloomberg đưa tin, Canada là thành viên của mạng lưới Five Eyes cùng với Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand. Mạng lưới này có chức năng chia sẻ thông tin tình báo giữa các quốc gia. Úc và New Zealand cũng thực hiện lệnh cấm giống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Anh đưa ra một phương án kết hợp về vấn đề trên hôm 28/1, khiến Tòa Bạch Ốc thất vọng. Canada là nước duy nhất vẫn chưa quyết định sẽ làm gì với hãng Huawei. Bộ trưởng an toàn công cộng Canada cho biết, chính phủ nước này đang nghiên cứu quyết định của Anh Quốc.

Lệnh cấm hoàn toàn đối với hãng Huawei có thể buộc các công ty như BCE và Telus loại bỏ các thiết bị của hãng Huawei hiện có, để phục vụ cho việc hợp tác với nhà cung cấp mới. Việc bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của hãng Huawei bị bắt giữ tại thành phố Vancouver, Canada đã đưa mối quan hệ Trung Cộng-Canada vào thời kỳ đen tối nhất trong nửa thập niên qua.

Mộc Miên