26/08/2019 | 2

Quân đội Brazil dùng máy bay để chữa cháy ở Amazon

Quân đội Brazil dùng máy bay để chữa cháy ở Amazon

Ảnh: Reuters

Tin từ BRASILIA/PORTO VELHO, Brazil – Theo tin từ Reuters, các máy bay của Brazil đang đổ nước vào khu rừng bị hỏa hoạn ở tiểu bang Rondonia của Amazon, nhằm phản ứng trước sự phẫn nộ toàn cầu về sự tàn phá tại rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Một phát ngôn viên của văn phòng tổng thống cho biết, kể từ hôm Chủ Nhật 24/08, tổng thống Jair Bolsonaro phê chuẩn các hoạt động quân sự ở bảy tiểu bang để chống lại các đám cháy dữ dội ở Amazon, và đáp lại yêu cầu hỗ trợ từ chính quyền địa phương của họ.

Hãng tin Reuters đi cùng một đội cứu hỏa gần thủ đô Porto Velho, nơi có những khu vực bị thiêu rụi rộng hơn cả sân túc cầu, nhưng những đám cháy nay được khống chế và thu hẹp thành những khu vực nhỏ của từng cây. Hàng chục lính cứu hỏa mặc áo vàng từ cơ quan thực thi môi trường Ibama dễ dàng dọn sạch bụi cây ở xung quanh một gốc cây đang cháy bằng máy thổi lá, dập lửa bằng các vòi nối với các túi nước gắn trên lưng và phủ đất lên bề mặt. Đoạn video do Bộ Quốc phòng đăng tải vào tối hôm thứ Bảy cho thấy một chiếc máy bay quân sự bơm hàng ngàn lít (hàng ngàn gallon) nước ra khỏi hai vòi khổng lồ trong khi bay qua những đám mây khói gần tán rừng.

Hành động này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo trong nhóm G7 hiện đang họp tại Pháp bày tỏ mối lo ngại lớn về những vụ hỏa hoạn. Vào hôm Chủ nhật (25/8), tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết G7 sẽ “hỗ trợ kỹ thuật và tài chính” cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi các đám cháy ở Amazon. (Mộc Miên)