24/03/2015 | 2

Quân đội bố ráp Công ty dầu tại Ukraine

Quân đội bố ráp Công ty dầu tại Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Một nhóm vũ trang được cho là quân đội Ukraine đã mở cuộc bố ráp công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước tại Kiev, thủ đô của Ukraine hồi tuần qua đã gây phản ứng mạnh trong giới lập pháp và biến nhà tỉ phú ngân hàng Ihor Kolomoisky thành trung tâm chú ý của công chúng.

Ihor Kolomoisky bị tố đã cho người mang mặt nạ đột nhập văn phòng UkrTransNafta cuối ngày thứ Năm 19 tháng Ba sau khi loan báo chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này, một người thân cận của nhà tỉ phú 52 tuổi, đã bị sa thải. Kolomoisky, thống đốc vùng Dnipropetrovsk ở miền đông và là một trong những người giàu nhất Ukraine với trị giá tài sản ròng khoảng 3 tỉ Mỹ kim, theo xếp hạng của Forbes, đã rời khỏi toà nhà và giận dữ khi chạm mặt các ký giả. Cuộc xung đột này có nguy cơ gây lúng túng cho tổng thống Petro Poroshenko, người đã xây dựng đế chế kinh doanh bánh kẹo trị giá một tỉ Mỹ kim và đã được sự trợ giúp của Kolomoisky trong cuộc xung đột với phiến quân thân Nga tại miền đông Ukraine.

Được coi là một người bảo vệ sự hợp nhất Ukraine, Kolomoisky đã tỏ ra hào phóng khi tài trợ cho việc thành lập một tiểu đoàn binh sĩ tình nguyện bảo vệ thành phố Dnipropetrovsk có nguy cơ rơi vào tay quân ly khai. Hôm thứ Hai 23 tháng Ba, Poroshenko nói với quân đội rằng, ông sẽ không đứng bên ngoài quân đội. Kolomoisky là người đồng sáng lập hệ thống ngân hàng tư nhân, thu nhiều lợi tức trong lĩnh vực năng lượng, truyền thông, hàng không và kim loại. Giới chỉ trích cho rằng, ông này có lợi ích trong việc bảo vệ ngành năng lượng, và nói rằng việc quân đội chiếm trụ sở công ty thuộc sở hữu tại trung tâm Kiev là thách thức đối với cá nhân ông Poroshenko. (Song Châu)