07/04/2016 | 1

Quân đội Assad mở cuộc tấn công lớn ở Nam Aleppo

Quân đội Assad mở cuộc tấn công lớn ở Nam Aleppo

Aleppo, Syria. (Reuters) – Quân đội Syria và các đồng minh của họ đã tung ra một cuộc tấn công lớn nhắm vào quân nổi dậy ở phía nam của Aleppo, được mô tả như là một cuộc tấn công dữ dội nhất của phe chính phủ trong khu vực, kể từ khi một thỏa thuận để giảm bớt bạo lực bắt đầu có hiệu lực vào tháng Hai.

Các cuộc giao tranh ở nam Aleppo trong những ngày gần đây đã gây khó khăn thêm cho thỏa thuận ngừng bắn vốn đã bị vi phạm nhiều lần, mà đã có được nhờ trung gian của Hoa Kỳ và Nga, với mục đích khởi động cho một tiến trình ngoại giao hướng tới kết thúc cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm. Các cuộc đàm phán gián tiếp do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đang gặp trở ngại mà không có dấu hiệu gì sẽ có các tiến triển, vì vấn đề chính yếu chia rẻ hai bên đó là tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad. Vòng đàm phán thứ hai dự kiến sẽ bắt đầu vào thứ hai tới tại Geneva.

Các binh sĩ của quân nổi dậy đã cho biết các cuộc không kích là “rất dữ dội” ở khu vực phía nam Aleppo nơi mà nhóm Nusra Front liên kết với al-Qaeda đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria vào thứ Ba, và bắt sống viên phi công. Nusra Front, cùng với phiến quân Nhà nước Hồi giáo, không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn, vào tuần qua đã tấn công và chiếm được một thị trấn ở khu vực này, giết chết hàng chục binh sĩ Syria và các đồng minh của họ, trong đó có 11 thành viên của nhóm Shiite Lebanon Hezbollah.

Một tuyên bố của quân đội Syria nói vụ tấn công ở nam Leppo là một hành động đáp trả với các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng chiến của quân nổi dậy trong thời gian qua. (Dzung Ngo)