11/08/2017 | 0

Quân đội Ấn Độ chuẩn bị sẵn sàng xung đột với Trung Cộng

Quân đội Ấn Độ chuẩn bị sẵn sàng xung đột với Trung Cộng

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Quân đội Ấn Độ đang gia tăng chuẩn bị dọc theo vùng biên giới phía đông với Trung Cộng, trong bối cảnh 2 nước không hề có ý định nhượng bộ trong vụ xung đột ở vùng Himalaya.

Quân đội Ấn Độ và Trung Cộng đã trải qua 7 tuần lễ đối đầu tại cao nguyên Doklam, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng và đồng minh của Ấn Độ là Bhutan. Tuy giới quan sát cho rằng căng thẳng giữa 2 nước sẽ không leo thang, nhưng quân đội Ấn Độ vẫn tăng mức báo động để đề phòng. Theo mệnh lệnh được công bố vào 1 tuần trước, mọi lực lượng quân sự Ấn Độ ở vùng biên giới phía Đông phải có mặt ở những vị trí được chỉ định cho họ trong trường hợp chiến tranh.

Mỗi năm, quân đội Ấn Độ đều có các đợt diễn tập ở biên giới vào khoảng tháng 9, tháng 10. Năm nay, đợt diễn tập mở rộng sang vùng Sikkim ở phía Đông, nằm trong khu vực đang có tranh chấp.

Cuộc khủng hoảng Trung-Ấn bắt đầu vào tháng 6, khi một nhóm công nhân Trung Cộng định xây đường giao thông ở cao nguyên Doklam. Ấn Độ đã gởi quân đội đến để ngăn cản việc xây dựng, khiến Trung Cộng tức giận. Bắc Kinh nói rằng New Delhi không có quyền can thiệp vào sự việc này. Đáp lại, chính phủ của Thủ Tướng Modi khẳng định, việc xây đường giao thông làm đe dọa đến tình hình an ninh của khu vực đông bắc Ấn Độ. Cho đến nay, các nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc giữa Trung Cộng và Ấn Độ vẫn chưa có kết quả. (Ngô Bảo)