14/08/2018 | 0

Quân đội Afghanistan giao tranh ác liệt với Taliban tại Ghazni

Quân đội Afghanistan giao tranh ác liệt với Taliban tại Ghazni

Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Vào hôm Thứ Ba 14 tháng 8, quân đội Afghanistan với sự hậu thuẫn của các lực lượng Hoa Kỳ đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn thành phố Ghazni.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mohammad Radmanish cho biết các lực lượng chính phủ tại Ghazni đã giành lại được quyền kiểm soát tại các vị trí chiến lược, và phiến quân Taliban đã bị đẩy lùi. Chính phủ sẽ sớm giành được toàn quyền kiểm soát thành phố.

Từ cuối tuần trước, các cuộc chiến dữ đội đã làm rung chuyển Ghazni, cho thấy sự thất bại của chính phủ trong việc bảo đảm an ninh cho thành phố chiến lược giữa thủ đô Kabul và miền nam của đất nước. Những hình ảnh cho thấy thi thể và những chiếc xe bị đốt cháy nằm rải rác trên những con đường cùng những tòa nhà bị phá hủy. Hàng trăm người đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc chiến. Chính quyền thành phố đã sớm khuyến cáo về sức phòng thủ yếu kém của nơi này khi quân Taliban tiến gần. Các viên chức chính phủ cho biết gần 100 thành viên của lực lượng an ninh đã bị tử vong. Gần 200 quân nổi dậy Taliban và ít nhất 20 thường dân cũng thiệt mạng. Phía Taliban cho rằng 266 thành viên của lực lượng chính phủ đã bị giết.

Tình trạng bạo lực hiện nay đã làm tan vỡ hy vọng hòa bình mang lại bởi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ba ngày trong kỳ nghỉ Eid al-Fitr hồi tháng 6, và môt cuộc họp giữa một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ và Taliban. Hiện nay, Quân đội Taliban vẫn đang chiến đấu nhằm trục xuất các lực lượng ngoại quốc, lật đổ chính phủ được phương Tây hỗ trợ, và áp đặt luật Hồi giáo của riêng họ.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây nghi ngờ về chiếc lược nhằm kết thúc chiến tranh của Hoa Kỳ tại Afghanistan. Trong năm qua, Hoa Kỳ chỉ tập trung vào việc gây áp lực với Taliban bằng các cuộc không kích và oanh tạc, nhằm mục đích buộc họ đàm phán. (Mộc Miên)

TAGS: ghanzi