Quan điểm khác nhau về cuộc chiến Ukraine – Nga trong cộng đồng người Việt

Quan điểm khác nhau về cuộc chiến Ukraine – Nga trong cộng đồng người Việt

Theo bản tin của South China Mornnig Post, ông Phạm Văn Bằng, người đàn ông 62 tuổi đến từ Hà Nội, vẫn còn là một thiếu niên khi ông lần cuối phải trốn xuống hầm trú ẩn để tránh bom đạn của Mỹ vào cuối cuộc chiến tranh Việt Nam. Gần 5 thập niên sau, ông một lần nữa nghe thấy tiếng còi báo động không kích gần như hàng ngày trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lăng Ukraine.

Ông Bằng cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Kiev, nơi ông sống từ năm 1994, rằng ông vẫn nghe thấy tiếng hỏa tiễn rít, tiếng bom rơi và nổ vô cùng đáng sợ. Ông Bằng, chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kyiv và chủ nhân của một nhà máy sản xuất bao bì nhựa trong thành phố, nói thêm rằng 8,000 thành viên của cộng đồng người Việt tại Ukraine một lòng đoàn kết ủng hộ nỗ lực chiến đấu của quê hương thứ hai của họ.

Trong khi Ukraine nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại địa phương, ông Bằng than thở rằng những người đồng hương của ông ở Nga lại nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Ông đã không thành công khi thuyết phục người bạn học cũ Lê Đình Vũ, người đứng đầu Hội người Việt Nam ở St Petersburg, chối bỏ và không ủng hộ cuộc xâm lăng.

Ông Vũ, 61 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng từ những gì ông xem trên truyền hình Nga, ông có xu hướng tin lời Tổng thống Vladimir Putin. Ông nói rằng nếu tất cả những gì Tổng thống Zelensky đã làm đúng như những gì ông Putin nói, thì ông đồng ý với cuộc chiến chống Ukraine của Nga. Ông Bằng bày tỏ sự thất vọng với người bạn của mình, nói rằng những cuộc trò chuyện về cuộc chiến giữa họ không thể khiến ông Vũ thay đổi lập trường.