17/09/2017 | 0

Quan điểm của bà Aung San Suu Kyi về vấn đề người Rohingya ở Myanmar

Quan điểm của bà Aung San Suu Kyi về vấn đề người Rohingya ở Myanmar

Tờ The Guardian ngày 7 tháng 9 có đưa ra quan điểm của bà Aung San Suu Kyi, trước việc chính phủ của bà giải quyết vấn đề người Hồi Giáo Rohingya tại Myanmar.

Đây là một trong số thông tin ít ỏi từ phía Myanmar được giới truyền thông các nước Phương Tây đăng tải. Đại đa số các tin tức đều nói rằng người Hồi Giáo Rohingya là nạn nhân của chính sách phân biệt chủng tộc, kỳ thị tôn giáo của đại đa số người Myanmar theo Phật Giáo.

Nhiều người đã có dịp ghé thăm Myanmar đều nhận ra bản chất nhân hậu, hiếu khách của người dân Myanmar. Thế giới cũng biết đến tinh thần đấu tranh bất bạo động bền bỉ của người Myanmar trong suốt hàng chục năm trời, để dành lại nền dân chủ cho Myanmar từ giới độc tài quân phiệt.

Bà Aung San Suu Kyi- Khôi Nguyên Nobel Hoà Bình 1991- đã được yêu cầu nhiều lần hãy buộc giới lãnh đạo quân đội Myanmar ngừng đàn áp người Rohingya. Nhưng phía quân đội cho rằng những tổ chức khủng bố Hồi Giáo đã bám rễ trong cộng đồng Hồi Giáo này. Mới đây nhất, vào ngày 25/08 nhóm Arakan Rohingya Salvation Army (Arsa) đã tấn công vào các đồn cảnh sát Myanmar, giết chết ít nhất 12 người.

Bà Aung San Suu Kyi đã trả lời với tờ báo Ấn Độ Asian News International rằng, chính quyền dân chủ non trẻ của bà đang phải đối mặt với thử thách to lớn nhất. Bà nói: “thật là không công bằng khi thế giới trông đợi chúng tôi giải quyết vấn đề nan giải này trong vòng 18 tháng. Tình hình tại Rakhine đã bất ổn như vậy trong nhiều thập kỷ. Nó có nguồn gốc từ thời tiền thuộc địa Anh”. Bà nói chính quyền Myanmar cũng muốn chăm sóc tất cả mọi người sống tại Myanmar, trong đó có người Rohingya, cho dù họ không phải là công dân của nước này. Cho dù nguồn lực quốc gia Myanmar không dồi dào, chính phủ của bà vẫn cố làm hết sức mình để mọi người đều được bảo vệ trước pháp luật.

Trước đó, trên Facebook cá nhân của mình, bà Aung San Suu Kyi đã nói rằng những nhóm khủng bố khủng bố đã tung nhiều tin tức sai lạc, thổi phồng về sự đàn áp của chính phủ Myanmar đối với người Rohingya. Một số quốc gia Hồi Giáo như Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa nhiều thông tin giả về việc người Rohingya bị giết hại, đàn áp dã man bởi người Myanmar. (Đoàn Hưng)

TAGS: rohingya