14/08/2021 | 9

Quận Dallas, Texas không còn giường bệnh chăm sóc đặc biệt (ICU) vì COVID-19 tăng mạnh

Quận Dallas, Texas không còn giường bệnh chăm sóc đặc biệt (ICU) vì COVID-19 tăng mạnh

Trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Sáu (13/8), Thẩm phán quận Dallas Clay Jenkins cho biết các bệnh viện ở Dallas, Texas đã không còn giường bệnh trong đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) dành cho trẻ em trong 24 giờ qua.

Việc số ca nhiễm COVID-19 gia tăng mạnh do biến thể Delta và sự thiếu hụt nhân viên y tế trong khu vực có thể là một phần nguyên nhân làm xảy ra tình trạng này. Ông Jenkins cho biết điều này đồng nghĩa với việc nếu có trẻ em bị tai nạn hoặc các loại bệnh cần giường ICU để điều trị, trong đó có COVID, thì các bệnh viện trong quận không thể đáp ứng được nhu cầu này. Ông cho biết tình trạng này cũng xảy ra ở 19 quận xung quanh và nói rằng các các em cần phải di chuyển đến những nơi xa hơn như thành phố Temple hoặc Oklahoma để được nhập viện.

Theo dữ kiện hàng tuần được Cơ quan Y tế Dallas công bố, tính đến ngày 6/8, đã có 573 trẻ em từ 0 đến 17 tuổi ở quận Dallas phải nhập viện do COVID-19 kể từ khi đại dịch xảy ra. Trên toàn Texas, hơn 90% số giường ICU đang được sử dụng và chỉ còn lại 321 giường cho 30 triệu dân trong tiểu bang.

Trước đó vào hôm thứ Tư (11/8), ông Jenkins đã ký lệnh yêu cầu các trường công lập, trung tâm chăm sóc trẻ em và doanh nghiệp ở Dallas lên kế hoạch bảo vệ sức khỏe người dân như đeo khẩu trang. Tuy nhiên, thống đốc Greg Abbott đã đệ đơn yêu cầu ngăn chặn lệnh này. Đầu tuần này, ông Jenkins cũng đã kiện ông Abbott về lệnh cấm bắt buộc đeo khẩu trang và một phiên điều trần sẽ dự kiến diễn ra vào ngày 24/8.