21/10/2018 | 16

Quan chức thành phố bị chỉ trích “trình diễn” nhắn tin ủng hộ người nghèo

Quan chức thành phố bị chỉ trích “trình diễn” nhắn tin ủng hộ người nghèo

Ảnh: Dân Làm Báo

Sau khi báo chí trong nước đưa tin và đăng ảnh các quan chức TPHCM cùng bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giàn hàng đứng bấm điện thoại nhắn tin gửi tiền cho quỹ người nghèo, dư luận trên mạng xã hội rộ lên những lời chỉ trích thay vì khen ngợi hành động từ thiện này.

Được biết cảnh nhắn tin tặng tiền tập thể diễn ra sáng ngày 15 tháng 10, ngay sau lễ chào cờ của các quan chức thành phố. Đứng trong hàng ngũ quan chức cùng bấm điện thoại, người ta thấy có ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy, ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực thành ủy, bà Võ Thị Dung, phó bí thư thành ủy, ông Nguyễn Văn Hiếu, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra thành ủy. Theo báo chí nhà nước, họ hưởng ứng lời kêu gọi của ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố ủng hộ Quỹ Vì Người Nghèo trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019. Được biết, với mỗi tin nhắn gửi đi, người nhắn tin đóng góp 20,000 đồng, khoảng 89 xu Mỹ, cho Quỹ Vì Người Nghèo. Người nhắn tin có thể nhắn bao nhiêu lần cũng được.

Màn trình diễn này bị các cư dân mạng xã hội Việt Nam gọi là “mị dân”, vì nặng phần trình diễn nhằm tô vẽ cho hình ảnh quan chức. Facebooker Trương Châu Hữu Danh cho hay đã vào cổng thông tin điện tử Nhân Đạo Quốc Gia 1400, nhập số điện thoại công khai của 106 quan chức thành phố để xem họ nhắn tin ra sao. Kết quả là chỉ có 7 người nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Trong một diễn biến riêng rẽ, vào ngày 16 tháng 10, tức chỉ một ngày sau màn trình diễn nhắn tin tập thể ủng hộ người nghèo, thành ủy TPHCM ra lệnh “xây dựng kế hoạch bảo vệ chính trị nội bộ trên không gian mạng”, nhấn mạnh đến việc “bảo vệ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của thành phố”. Giới quan sát cho rằng chiến dịch mới này là dấu hiệu của một chế độ phi dân chủ, nơi những lãnh đạo không phải do dân bầu lên nơm nớp lo sợ bị dân chúng chỉ trích trên không gian mạng.

Huy Lam / SBTN