23/02/2018 | 0

Quan chức kinh tế hàng đầu Trung Cộng đến Hoa Kỳ giải quyết căng thẳng thương mại

Quan chức kinh tế hàng đầu Trung Cộng đến Hoa Kỳ giải quyết căng thẳng thương mại

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng sắp gởi viên chức kinh tế hàng đầu đến Hoa Kỳ, nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại với Washington.

Ông Liu He, giám đốc Cơ quan tài chính và kinh tế trung ương, cũng là cánh tay phải của Chủ Tịch Tập Cận Bình trong chính sách kinh tế, vào tuần tới sẽ có chuyến thăm Washington DC, theo trang mạng Hoa Kỳ Axios đưa tin hôm Thứ Sáu 23 tháng 2. Ông Liu sẽ là thành viên thứ 2 của Bộ Chính Trị Trung Cộng đến Washington trong tháng này, sau chuyến thăm của Cố vấn nhà nước Yang Jiechi vào ngày 8 và 9 tháng 2. Điều này cho thấy việc giải quyết tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ là một trong các ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh.

Bản tin của trang Axios, dẫn một nguồn ẩn danh, nói rằng Bắc Kinh muốn tìm hiểu chính xác yêu cầu của chính phủ Trump thông qua chuyến thăm của các viên chức. Trung Cộng muốn tái khởi động các cuộc đối thoại hợp tác kinh tế, tuy nhiên, chính phủ Trump vẫn chưa đồng ý. Cuộc đối thoại kinh tế đã bị đình chỉ sau vòng đàm phán đầu tiên tại Washington vào tháng 7 năm ngoái. Sau chuyến thăm của ông Yang, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng cả 2 nước đều đã đồng ý sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 2 trong năm nay, ở thời điểm sớm nhất có thể.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm Thứ Sáu cho biết Bắc Kinh và Washington đang giữ liên lạc ở mọi cấp bậc ngoại giao. Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng không xác nhận chuyến đi của ông Liu He. (Ngô Bảo)