03/03/2018 | 1

Quan chức khuân ‘lộc’ đền Trần gây tranh cãi

Quan chức khuân ‘lộc’ đền Trần gây tranh cãi

Ảnh: Người Hà Nội

Dư luận trong nước đang xôn xao về sự việc một đoàn quan chức chính quyền ở thành phố Nam Định, được ưu tiên lấy những phẩm vật cúng trong lễ Khai Ấn Đền Trần rằm tháng Giêng âm lịch.

Báo Dân Việt hôm Thứ Bảy 3/3 gọi cảnh tượng đoàn quan chức cán bộ kìn kìn bê “lộc” từ phủ Thiên Trường ra ngoài trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân đứng chờ bên ngoài là “đúng quy trình”. “Lộc” ở đây là bánh trái, cành hoa, giỏ hoa, quả dưa hấu… nói chung là những lễ vật được đặt lên bàn thờ phủ Thiên Trường trong lễ Khai Ấn.

Mọi năm, sau lễ Khai Ấn, người tham dự sẽ nhảy vào “cướp lộc” từ trên bàn thờ, tạo nên một cảnh hỗn loạn. Năm nay, người dân thường dự lễ Khai Ấn Đền Trần bị chặn ngoài hàng rào sắt với 5 vòng an ninh thắt chặt. Nhiều người đứng chờ từ chiều đến đêm để được vào trong hành lễ. Vì vậy, hình ảnh đoàn quan chức cán bộ lách qua cánh cửa đang đóng kín để bê “lộc” ra ngoài khiến nhiều người cảm thấy bất mãn.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số nhà nghiên cứu, lễ hội Khai Ấn Đền Trần vốn là một hội nghị của các quan đời Trần, không phải là lễ hội của công chúng. Nhà sử học Bùi Thiết, thư ký Hội Sử Học Việt Nam, nói với VTC News rằng, lễ phát ấn Đền Trần là “một hình thức biến tướng của lễ hội” và đây là “thứ vớ vẩn, nên dẹp bỏ”.

Theo những thống kê khác nhau, trên toàn quốc Việt Nam ngày nay có từ 8,000 đến gần 9,000 lễ hội trong một năm.

Huy Lam / SBTN