23/04/2016 | 2

Quan chức huyện Bình Chánh sẽ phải xin lỗi và bồi thường cho chủ quán ‘Xin Chào’

Quan chức huyện Bình Chánh sẽ phải xin lỗi và bồi thường cho chủ quán ‘Xin Chào’

Quán cà phê Xin Chào và chủ nhân là ông Nguyễn Văn Tấn.

Truyền thông trong nước hôm nay 23/04 đưa tin, Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao là ông Lê Minh Trí cũng đề nghị thành phố Sài Gòn tạm đình chỉ công tác đối với những quan chức tố tụng ở huyện Bình Chánh. Đây là những người đã trực tiếp tiến hành vụ truy tố hình sự đối với ông Nguyễn Văn Tấn, 50 tuổi, chủ quán cà phê Xin Chào, về tội kinh doanh trái pháp luật.

Trước đó trong cùng ngày, ông Trí đã có buổi họp với những người đứng đầu cơ quan tố tụng tại thành phố Sài Gòn và huyện Bình Chánh.

Truyền thông trong nước trích dẫn kết luận của ông Trí nói rằng, chủ quán cà phê Xin Chào đã không phạm tội kinh doanh trái phép. Do đó, ông Trí yêu cầu huyện Bình Chánh ngay lập tức phải đình chỉ vụ truy tố đối với ông Tấn, đồng thời tổ chức một buổi xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại cho ông Tấn.

Như SBTN đã đưa tin, quán cà phê Xin Chào được mở ra đối diện với trụ sở công an huyện Bình Chánh vào đầu tháng 8 năm 2015. Chỉ sau 5 ngày hoạt động, quán này bị công an huyện Bình Chánh kiểm tra, lập biên bản về hàng loạt vi phạm và phạt 17 triệu đồng.

Các cuộc kiểm tra và lập biên bản xử phạt tại quán này sau đó vẫn liên tục diễn ra trong nhiều tháng sau. Đến tháng 3 năm nay, cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh chính thức lập hồ sơ truy tố tội hình sự đối với ông Tấn về tội kinh doanh trái phép.

Bị phạt hành chính rồi đến hình sự, ông Tấn vô cùng bất ngờ. Dư luận cũng tỏ ra giận dữ trước cách giải quyết của chính quyền huyện Bình Chánh.

Trước những áp lực và chỉ trích của dư luận, vào ngày 21/4, Thủ tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc đã phải lên tiếng đề nghị dừng hình sự hóa sự việc và trả lại hồ sơ cho Viện Kiểm Sát Nhân Dân cùng cấp để điều tra bổ sung.

Huy Lam / SBTN