17/12/2016 | 1

Quan chức Hà Tĩnh xét lại lý do tồn tại thủy điện Hố Hô

Quan chức Hà Tĩnh xét lại lý do tồn tại thủy điện Hố Hô

Ảnh: VietBF.com

Các quan chức cao cấp của tỉnh Hà Tĩnh đang băn khoăn với hàng loạt sai phạm của nhà máy thủy điện Hố Hô.

Trong buổi làm việc với tổ công tác của thủ tướng CSVN vào chiều Thứ Sáu 16/12, một số quan chức thậm chí đã nêu nghi vấn về sự tồn tại của nhà máy thủy điện đã gây ra nhiều đợt lũ chồng lũ cho người dân Hà Tĩnh.

Báo Dân Trí hôm Thứ Bảy 17/12 dẫn lời phó chủ tịch ủy ban tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Ngọc Sơn nói về hai trận lũ lịch sử năm 2010 và năm nay, đều có sự can dự của thủy điện Hố Hô trong việc đưa đến những thiệt hại nặng nề cho người dân và địa phương. Ông Sơn nêu ra hàng loạt nhược điểm vẫn chưa được nhà máy sửa chữa trong khoảng thời gian giữa hai trận lũ lịch sử. Đó là thiếu hệ thống đo đạc tự động, không chấp hành quy trình vận hành và điều tiết, cũng như không thông báo kịp thời để chính quyền địa phương và người dân ứng phó với những đợt xả lũ.

Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn thì chỉ trích những nhược điểm mà ông cho là “không dễ khắc phục”, như không có chảy tràn nước tự do, và hồ thực sự không đủ dung tích trữ nước. Ông Lê Đình Sơn nói rằng, dù thủy điện Hố Hô đã được xây, chính quyền vẫn phải xem có để cho nó tồn tại hay không. Và ông cho rằng Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét điều này.

Những đợt xả lũ “đúng qui trình” của đập thủy điện Hố Hô trong mùa lũ năm nay đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người dân vô tội. Vẫn chưa có một quan chức nào nhận trách nhiệm trong những sai lầm giết người như thế này.

Huy Lam / SBTN

TAGS: hố hô