19/01/2017 | 0

Quan chức gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn tin ông Chấn phạm tội

Quan chức gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn tin ông Chấn phạm tội

Ảnh: Soha News

Tòa án tỉnh Bắc Giang hôm Thứ Năm 19/01 mở phiên xét xử sơ thẩm đối với hai cựu viên chức thuộc viện kiểm sát và công an trong vụ gây oan sai, khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị ngồi tù oan hơn 10 năm.

Nhiều viên chức ở vị trí bị can cũng như nhân chứng vẫn ngang nhiên tuyên bố trước tòa rằng cho đến nay họ vẫn tin là ông Chấn phạm tội giết người, bất chấp ông Chấn đã được trả tự do, được chính quyền tổ chức xin lỗi và thương lượng về việc bồi thường.

Truyền thông Việt Nam đưa tin hai bị cáo trong vụ xử sơ thẩm này là ông Đặng Thế Vinh, nguyên phó phòng thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bắc Giang, và ông Trần Nhật Luật, nguyên phó trưởng công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Họ bị truy tố về hành vi làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra và truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn. Vụ án mạng xảy ra ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Bị cáo Luật nói năm vào 2013, ông tin rằng ông Chấn phạm tội, và đến tận bây giờ, ông cũng vẫn tin như thế.

Một nhà điều tra trong vụ ông Chấn cũng có mặt tại tòa trong tư cách nhân chứng là ông Lê Văn Dũng, cũng nói rằng cho đến nay, ông vẫn tin là ông Chấn phạm tội. Không rõ những tuyên bố kỳ quặc này nhằm chứng minh cho điều gì, nhưng cả hai bị cáo đều cho rằng vai trò của họ “chỉ là một phần trong việc gây oan sai cho ông Chấn” chứ không phải là nguyên nhân chính.

Huy Lam / SBTN