22/12/2016 | 0

Quan chức duy ý chí đòi xây dựng đường hầm Sông Hàn- Đà Nẵng bất chấp ý kiến chuyên gia

Quan chức duy ý chí đòi xây dựng đường hầm Sông Hàn- Đà Nẵng bất chấp ý kiến chuyên gia

Phương án hầm chui qua sông Hàn. (Ảnh: Pháp Luật)

Công luận tại thành phố Đà Nẵng đang nóng với chuyện dự án xây đường hầm ngang qua sông Hàn.

Đường hầm có chiều dài 1.315m, trong đó đoạn hầm chìm dài 900m, còn lại là hầm hở. Hầm xe có 6 làn xe, tổng số vốn là 4.088 tỉ đồng.

Theo phía quan chức thành phố việc xây đường hầm với mục đích tạo không gian đẹp hơn tổ chức nhiều lễ hội, tạo điểm nhấn cho du lịch, nhiều công ty du lịch.  Ngoài ra, đường hầm còn để giải quyết vấn đề kẹt xe trong 10 năm tới và sẽ không làm ảnh hưởng giao thông đường thủy so với xây cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia được mời về cho ý kiến lại phản đối việc xây đường hầm. 2 chuyên viên được mời làm giám khảo cho cuộc thi dự án là Tiến Sĩ Phạm Thúy Loan – phó viện trưởng Viện Kiến trúc cấp quốc gia, và Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Viết Trung, thuộc Đại Học Giao Thông Vận Tải, đều cùng đưa ra quan điểm chống lại việc xây hầm.

Những bất lợi được nêu ra là: chi phí đầu tư làm hầm quá tốn kém, tốn gấp 2 – 2,5 lần chi phí làm cầu, chi phí tu bổ cũng rất tốn kém- cao gấp 4 – 5 lần chi phí cho  cầu.  Điểm đáng ghi nhận là: những chi phí này không bao giờ chấm dứt.

Quan trọng nhất là thiết kế do nhà thầu BRITEC vẽ đường hầm có đoạn cong gắt trên đường dốc phần đầu hầm. Khu vực này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn khi xe cộ lưu thông. Hơn nữa đoạn hầm cong cũng là nơi sẽ có nguy cơ cao nhất bị thấm nước từ đáy sông vào.

Tuy nhiên, trong cuộc họp cuối năm, diễn ra vào ngày thứ tư 21/12/2016, bí thư Nguyễn Xuân Anh bất chấp lời khuyên của các chuyên gia với tuyên bố: hãy để cho lãnh đạo thành phố được quyền quyết định làm hầm hay cầu và sẽ chịu trách nhiệm.

Tính duy ý chí của các quan chức Đà nẵng bất chấp kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến cũng như từ đường hầm Thủ Thiêm ở Sài Gòn đều cho thấy, việc xây cầu có lợi hơn rất nhiều so với đường hầm. Thời gian xây hầm sẽ kéo dài ít nhất 7 năm.  Liệu rằng lúc đó bao nhiêu quan chức còn tiếp tục tại vị để chịu trách nhiệm, hay đã “hạ cánh an toàn” ở một phương trời xa xôi nào đó.

Phong Ly / SBTN