02/08/2018 | 3

Quan chức Cục Đường Thủy CSVN lập ‘quỹ đen’ chia chác tiền tỉ

Quan chức Cục Đường Thủy CSVN lập ‘quỹ đen’ chia chác tiền tỉ

Ảnh: PLO

Hai giới chức Cục Đường Thủy Nội Địa CSVN bị tạm đình chỉ chức vụ, trong khi có nghi vấn các giới chức cục này lập một “quỹ đen” bòn rút tiền của nhà đầu tư để chia nhau.

Báo Pháp Luật Online hôm Thứ Năm 2 tháng 8 dẫn lời cục trưởng Cục Đường Thủy là ông Hoàng Hồng Giang cho hay, cơ quan này đã quyết định tạm đình chỉ công tác trong 15 ngày đối với ông Vũ Mạnh Hùng, quyền trưởng phòng kế hoạch và đầu tư, và ông Nguyễn Xuân Hồng, nhân viên phòng vừa kể. Trong thời gian này, hai ông Hùng và Hồng phải viết giải trình liên quan đến nghi vấn chia chác tiền tỉ vào ngày 7 tháng 2 năm 2018.

Tờ Pháp Luật Online nói có bằng chứng một nhóm quan chức Cục Đường Thủy họp nhau bàn bạc về việc chia tiền từ một quỹ đen. Tài liệu điều tra của tờ báo cho thấy các công ty trúng thầu những dự án do Cục Đường Thủy làm chủ đầu tư đã phải nộp từ 6% đến 20% giá trị trúng thầu vào một “quỹ đen”. Tại một buổi chia chác tiền từ “quỹ đen” này, các ông Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Hồng và Phạm Văn Thông bàn tính chia nhau mỗi người một khoản tiền 500 triệu đồng (22,000 Mỹ kim).

Tờ Pháp Luật Online dẫn lời ông Trần Văn Cừu, cựu cục trưởng Cục Đường Thủy Nội Địa, nhận định rằng việc thu của các công ty trúng thầu đến 20% kinh phí dự án là một chuyện “quá kinh khiếp”.

Huy Lam / SBTN