19/08/2014 | 1

Quan chức CSVN lợi dụng ngày sinh Hai Bà Trưng để kiếm tiền

Quan chức CSVN lợi dụng ngày sinh Hai Bà Trưng để kiếm tiền

Từ nhiều năm nay, các di tích đền đài ở trong nước…v.v vẫn bị các quan chức CSVN ở các địa phương dựng lên các lễ hội, bòn rút ngân sách quốc gia để thực hiện, nhưng thực chất là những cách thức để tham nhũng từ số tiền đó.
Đền thờ Hai Bà Trưng, như quý vị đang nhìn thấy, lâu nay bị chính quyền CSVN biến thành những lễ hội mang tính chính trị, phục vụ cho chế độ, nhưng lúc thì rầm rộ, lúc thì thậm thụt, tuỳ theo quan hệ Việt Trung như thế nào.
Ngày lễ kỷ niệm khởi nghĩa của Hai Bà Trưng luôn được coi là nhạy cảm với Trung Quốc, thậm chí, trong sách giáo khoa, việc giảng dạy cho học sinh về lịch sử, Nhà nước CSVN cũng không dám nói thẳng đó là chống giặc Tàu, mà lấp lửng nói là giặc ngoại xâm.
Năm nay, thừa lúc tình hình chính trị Việt Trung không êm đẹp, lập tức các nhà lãnh đạo Hà Nội lập tức cướp thời cơ, đòi làm lớn việc tổ chức kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhưng năm nay còn tổ chức thêm sinh nhật lần thứ 2.000 của hai vị anh hùng dân tộc vào cuối tháng 8 này.
Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử trong nước đều ngạc nhiên về lễ sinh nhật này, vì trong lịch sử lâu nay, ngày sinh của của Hai Bà Trưng còn chưa sáng tỏ, cũng không có sách vở nào ghi lại.
Thậm chí, Sở Văn hoá Du Lịch Thể Thao Hà Nội còn khẳng định rằng Hai Bà Trưng là sinh đôi, nên chỉ cần tổ chức lễ sinh nhật trong một ngày.
Để bảo vệ quan điểm lạ lùng này, ông Hoàng Anh Tuấn quan chức lãnh đạo ở Huyện Mê Linh, cho biết việc xác định ngày sinh của Hai Bà Trưng đã được một “Hội đồng khoa học” đồng ý, có chữ ký của Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. “Hai Bà Trưng là hai chị em sinh đôi, sinh ngày 1.8 năm 14, mất ngày 8.3 năm 43”,
Được biết ngân sách xin làm lễ hội này được tổ chức từ ngày 22 đến 24 tháng 8, tại Đền thờ Hai Bà Trưng (Huyện Mê Linh, Hà Nội), là nơi quý vị đang nhìn thấy, gồm đủ các thể loại vui chơi và thu tiền.
Một trong những người phản ứng về việc tự dựng nên một lễ sinh nhật cho Hai Bà Trưng như vậy, là giáo sư lịch sử Ngô Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia. Vị giáo sư này nói rằng ông không thể chấp nhận một luận cứ mơ hồ như vậy rồi áp đặt cho con cháu người Việt về sau.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá Thể Thao Du Lịch Hà Nội thì lại thú nhận rằng phải rất lâu mới kiếm được một dịp khớp với con số 2000 năm, nên phải làm lớn, nếu không là uổng phí.
Quả không thể tin nổi, và chỉ có thể là Cộng Sản mới đem tổ tiên và lịch sử của dân tộc ra để kiếm tiền xài một cách kỳ lạ như vậy. (N. Khanh)