05/03/2018 | 0

Quan chức cao cấp Trung Cộng: không chấp nhận Đài Loan đòi độc lập

Quan chức cao cấp Trung Cộng: không chấp nhận Đài Loan đòi độc lập

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 5 tháng 3, người đứng đầu Văn phòng Đài Loan vụ của Trung Cộng- ông Zhang Zhijun- tuyên bố rằng người dân Hoa Lục cũng như Đài Loan không cho phép chính phủ Đài Bắc thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để đòi độc lập.

Ông Zhang Zhijun nói tình hình eo biển Đài Loan trở nên trầm trọng và phức tạp, vì Đài Loan đang làm nhiều việc nguy hiểm bất chấp hậu quả. Lãnh đạo Đài Loan đã không chịu công nhận Hiệp ước 1992 Consensus quy định nguyên tắc một nước Trung Hoa.

Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường vừa đọc diễn văn tại cuộc họp định kỳ của quốc hội Trung Cộng, biểu lộ sự phẫn nộ vì sự ra đời của một đạo luật tăng cường mối liên lạc giữa Washington và Đài Bắc. Đạo luật này đang chờ tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký tên để ban hành, cho phép giới chức Hoa Kỳ và Đài Loan du lịch qua lại để gặp gỡ, và cho phép giới chức cao cấp của Đài Loan hội họp chính thức viên chức Hoa Kỳ với tư cách đại diện quốc gia.

Hôm Thứ Sáu 2 tháng 3, Trung Cộng nói rằng Đài Loan sẽ bị thiêu huỷ vì chiến tranh nếu dựa vào người ngoại quốc. (Song Châu)