02/09/2016 | 0

Quan chức Bộ Lao Động bị chỉ trích vì nói ngư dân không thất nghiệp nhiều

Quan chức Bộ Lao Động bị chỉ trích vì nói ngư dân không thất nghiệp nhiều

Ảnh: Zing.vn

Một giới chức của Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội CSVN đang nhận nhiều chỉ trích từ công luận, sau khi tuyên bố rằng bất chấp thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, số người thất nghiệp tại các tỉnh bị ảnh hưởng không cao.

Theo báo mạng Một Thế Giới, tại hội nghị báo cáo tiến độ, thống kê thiệt hại do thảm họa môi trường tổ chức hôm 27 tháng 8 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, bà Nguyễn Thị Hải Vân, cục trưởng Cục Việc Làm, giải thích rằng do “người Việt Nam không ngồi một chỗ”, cho nên dù không ra biển đánh cá được, thì họ vẫn đi tìm việc khác để làm. Cục Việc Làm đã có cuộc điều tra, và đi đến kết luận là tỉ lệ thất nghiệp do thảm họa môi trường không cao!

Đài RFA hôm 1 tháng 9 dẫn lời chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đả kích nhận định của bà Hải Vân là một “cách nói suy diễn”, và ông không đồng tình với con số thất nghiệp do Bộ Lao Động Cộng Sản Việt Nam cập nhật. Theo Tiến sĩ Long, một người chỉ làm việc vài ngày trong một tháng thì người đó không thể gọi là không thất nghiệp. Bên cạnh đó, còn phải xét đến mức thu nhập thực sự từ những công việc tạm thời của các ngư dân không đi đánh cá.

Theo thống kê của báo chí trong nước, có tới khoảng 60% đến 70% ngư dân miền Trung làm nghề đánh bắt gần bờ. Từ khi xảy ra thảm họa ô nhiễm môi trường hồi đầu tháng Tư đến nay, tất cả tàu cá của ngư dân phải nằm bờ. Ngoài ngư dân là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp, phải kể đến những ngành nghề khác có liên quan đến ngư trường và thuỷ hải sản cũng bị tác động nặng nề. Hiệp Hội Thuỷ Sản Việt Nam mới đây loan báo nhiều hợp đồng xuất cảng hải sản của Việt Nam đã bị đối tác nước ngoài huỷ bỏ vì lo ngại cá tôm bị nhiễm độc.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa