25/10/2016 | 3

Quan chức Bộ Khoa Học- Công Nghệ xúm nhau giật hàng giả như đám cúng cô hồn

Quan chức Bộ Khoa Học- Công Nghệ xúm nhau giật hàng giả như đám cúng cô hồn

Cảnh chen lấn, lấy đồ ngay tại trụ sở Bộ Khoa Học & Công Nghệ.

Một sự kiện mang mục đích hành chính và có ý nghĩa cảnh báo đã diễn ra theo kiểu “cúng cô hồn” trong trụ sở của Bộ Khoa Học & Công Nghệ CSVN ở Hà Nội vào ngày 21/10, nơi có trách nhiệm tập trung tiêu hủy các sản phẩm hàng giả và hàng nhái.

Đây không phải là lần đầu tiên chuyện này xảy ra. Sự việc rõ ràng đã không gây bất ngờ cho những người tham gia, vốn là quan chức hoặc giới có đặc quyền hưởng dụng hàng giả, hàng nhái.

Điều mới lạ trong lần này là toàn bộ quang cảnh vụ “cúng cô hồn” được quay phim và tung lên mạng.

Sự việc xảy ra hôm 21 tháng 10 tại trụ sở Bộ Khoa Học & Công Nghệ khi thanh tra của bộ này cùng với lực lượng cảnh sát kinh tế của thành phố Hà Nội tổ chức buổi tiêu hủy hàng giả và hàng nhái. Số lượng bị tiêu huỷ có 2.349 sản phẩm nhái bao gồm túi xách, ví da, dây lưng, đồng hồ, vòng đeo tay… giả mạo các nhãn hiệu Dior, Hermes, Louis Vuitton…

Các quan chức chất đống số hàng trước nay bị nhà chức trách thu giữ, và công bố quyết định tiêu hủy. Ngay sau khi tuyên bố lý do xong, chưa kịp chuyển hàng đi tiêu huỷ thì hiện trường đã nhốn nháo vì mọi người xông vào “cướp” những món hàng giả này.

Mọi người ùa vào xé nát các thùng bìa cứng chọn lựa và giành giật hàng hóa mang đi, giống như tập tục giật cô hồn trong Tháng Bảy Âm Lịch. Trong đám đông tham gia “cướp” hàng có nhiều khuôn mặt các cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đứng trước tai tiếng có tầm mức quốc gia và quốc tế, các quan chức Bộ Khoa Học & Công Nghệ Cộng Sản Việt Nam vào tối 24 tháng 10- tức là ba ngày sau- mới ra thông cáo, nhìn nhận đây là một sự việc nghiêm trọng, và hứa sẽ xử trị những quan chức nào tham gia tranh đoạt hàng giả và hàng nhái trong ngày tiêu hủy, biến nó thành buổi “cúng cô hồn”.

https://www.youtube.com/watch?v=4fCgzBoDNU4&feature=youtu.be

Huy Lam / SBTN