08/01/2017 | 1

Quan chức 9 tỉnh lưu vực sông Đồng Nai cam kết chống trộm cát

Quan chức 9 tỉnh lưu vực sông Đồng Nai cam kết chống trộm cát

Ảnh: Tuổi Trẻ

Các quan chức đại diện cho 9 tỉnh và thành phố trên lưu vực sông Đồng Nai vừa ký chung một cam kết nhằm ngăn chặn tình trạng trộm cát.

Bất chấp tình trạng trộm cát, mà báo chí trong nước thường gọi là “cát tặc”, xảy ra tràn lan từ hàng chục năm nay, đây là lần tiên các chính quyền tỉnh đi đến một nỗ lực phối hợp chung với văn bản ký kết đi kèm. Cuộc ký kết chống nạn trộm cát diễn ra hôm 6 tháng 1, trong phiên họp của Ủy Ban Bảo Vệ Môi Trường Lưu Vực Hệ Thống Sông Đồng Nai, tổ chức tại tỉnh Bình Phước. Ủy ban bảo vệ môi trường này được cho là đã giúp các tỉnh, thành phố và các bộ ngành trung ương giải quyết một số vấn đề về ô nhiễm liên tỉnh cũng như kiểm soát các nguồn xả thải trên lưu vực sông Đồng Nai.

Chín tỉnh và thành phố tham gia cuộc ký kết chống nạn trộm cát gồm Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Lâm Đồng và Tiền Giang. Tình hình ô nhiễm môi trường được đánh giá là có cải tiến, nhưng các số liệu thực tế cho thấy thành tựu của ủy ban này chỉ có giới hạn. Trong 138 cơ sở bị xác định là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay chỉ có 37 cơ sở được chứng nhận không gây ô nhiễm. Còn lại 101 cơ sở chưa hoàn tất việc giải quyết ô nhiễm, trong đó có 70 cơ sở vẫn chưa báo cáo việc giải quyết ô nhiễm sau thời hạn chót.

Các giới chức đánh giá rằng, trên lưu vực sông Đồng Nai vẫn xảy ra nhiều vụ ô nhiễm môi trường kéo dài, và đặc biệt là tình trạng khai thác cát trái phép. Các hoạt động hút và nạo vét cát bừa bãi đã tạo ra những ảnh hưởng không thể vãn hồi cho địa thế, địa hình nhiều vùng, khiến nhiều người dân sinh sống ven sông mất nhà cửa, ruộng vườn, thậm chí bị đe dọa sinh mạng vì những vụ lở đất.

Huy Lam / SBTN