13/10/2019 | 0

Quân cảnh Mexico chặn đoàn người di dân đến Hoa Kỳ

Quân cảnh Mexico chặn đoàn người di dân đến Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Bảy (12/10), quân cảnh Mexico chặn một đoàn lữ hành lên tới 2,000 người di dân từ châu Phi, Caribbean và Trung Mỹ vài giờ sau khi họ tiến vào Hoa Kỳ.

Theo  Reuters, những người di dân khởi hành trước bình minh từ Tapachula ở bang miền nam Chiapas gần Guatemala, mặc cho những cuộc đàn áp dân di cư đang diễn ra ở cả hai bên biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Nhóm người di dân này đi bộ khoảng 19 dặm (30 km) trước khi bị chặn lại trên một con đường ở Huehuetan, Mexico vào buổi chiều thứ Bảy (12/10).

Theo một nhân chứng của Reuters, khoảng 500 thành viên của cảnh sát quân đội Vệ binh Quốc gia Mexico được trang bị mũ bảo hiểm và áo vest chống đạm chặn đường xa lộ ở cả hai bên làn đường. Các viên chức từ viện nhập cư quốc gia Mexico bắt giữ hầu hết nhóm người trên, đưa họ lên xe buýt trở về Tapachula. Khoảng 150 người di dân quyết định đi bộ quay trở lại.

Nhà hoạt động Irineo Mujica của Tổ chức Pueblo Sin Fronteras đi cùng với những người di dân cho biết, chỉ có một nhóm nhỏ chọn tự quay trở lại. Sự việc trên gợi nhớ đến một chuỗi những đoàn lữ hành bao gồm 7,000 người di dân rời Trung Mỹ hồi một năm trước. Cuộc di dân hàng loạt đó từng thu hút sự chú ý của giới truyền thông, và gây ra một cuộc khủng hoảng với Tổng thống Trump. Ông Trump cho rằng các đoàn lữ hành này là một sự xâm phạm, và yêu cầu Mexico phải làm nhiều hơn để ngăn chặn tiến trình của họ. Chính phủ Mexico hồi tháng 6 vừa qua có ký một thỏa thuận với Hoa Kỳ tuyên bố sẽ hạn chế đáng kể việc di dân sang Hoa Kỳ, nhằm đổi lấy việc Hoa Kỳ gỡ bỏ thuế  đối với hàng xuất cảng của Mexico. (Mộc Miên)