20/10/2017 | 0

Quân cảnh Cambodia bắt 6 người Việt nghi vận chuyển gỗ lậu

Quân cảnh Cambodia bắt 6 người Việt nghi vận chuyển gỗ lậu

(Ảnh: Phnom Penh Post)

Sáu người có quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ hồi chiều Thứ Tư 18/10 trong một nhượng địa kinh tế ELC thuộc tỉnh Kratie của Cambodia.

Một lực lượng quân cảnh gồm 30 viên chức đã bố ráp khu vực ELC nằm gần biên giới với Việt Nam, thu giữ ít nhất 100 cây xanh đã bị đốn hạ và 10 xe chở gỗ. Sáu người Việt Nam đang bị câu lưu tại đồn quân cảnh tỉnh Kratie.

Trang mạng của Quân Cảnh Cambodia cho biết, khu vực ELC vừa kể được giao cho một công ty tên là EN Investment vào năm 2009, rộng hơn 6,450 héc ta. Công ty EN tự mô tả trên trang mạng của mình, họ là một doanh nghiệp chuyên khai thác cao su với chủ trương duy trì môi trường bền vững.

Thông cáo của Quân Cảnh Cambodia nói rằng, họ bắt giữ 6 người Việt vì thông đồng với EN Investment để bí mật chở gỗ qua biên giới giữa Cambodia với Việt Nam. Tuy nhiên, người đứng đầu huyện Snuol, tỉnh Kratie là ông Kong Kimny nói rằng công ty EN có quyền phá rừng để mở đồn điền cao su.

Giới chức này nói những người Việt Nam bị bắt chỉ vì giấy phép lao động tạm thời của họ đã hết hạn, chứ không phải vì đốn gỗ bất hợp pháp. Ông cho biết công ty đã thu thập gỗ để các chuyên gia có thể đo đạc và đánh thuế đúng mức.

Mặc dù giới chức này nói quân đội chỉ thu giữ một số nhỏ gỗ, nhật báo Phnom Penh Post hôm Thứ Sáu 20/10 đưa những hình ảnh đăng trên trang Facebook của Quân Cảnh Cambodia, cho thấy hàng chục cây gỗ dài đã được chất lên các xe vận tải.

Huy Lam / SBTN