08/03/2016 | 3

Quân cảng Cam Ranh thành cảng biển quốc tế

Quân cảng Cam Ranh thành cảng biển quốc tế

Theo đại tá CSVN Uông Xuân Phúc Sơn – Tổng giám đốc Công ty Tân Cảng – Petro Cam Ranh (TCP Cam Ranh), chủ đầu tư dự án cho biết, căn cứ hải quân Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực biển Đông, là vị trí tiếp cận gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như các khu vực dầu khí tại thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam.

Ông Sơn giới thiệu thêm, Vịnh Cam Ranh kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như tàu sân bay có tải trọng 110,000 DWT, tàu khách có dung tích 100,000 GRT (gross tonage) và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200m nước.

Tháng 9/2014, Bộ Quốc phòng CSVN phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cảng quốc tế Cam Ranh thuộc dự án đầu tư Khu dịch vụ hàng hải, sữa chữa, đóng mới tàu biển và công trình dầu khí biển tại căn cứ hải quân Cam Ranh, giao TCP Cam Ranh làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý dự án cảng quốc tế Cam Ranh.

Trong năm 2016, cảng quốc tế Cam Ranh tập trung vào ba lĩnh vực: cung ứng dịch vụ hàng hải cho tàu quân sự, tàu du lịch; sửa chữa đầu bến và cung cấp dịch vụ du lịch cho thủy thủ đoàn, du khách.

Cảng này được lập ra với mong muốn đón tiếp các loại tàu quân sự, tàu khách quốc tế, cung cấp dịch vụ hàng hải tại quân cảng Cam Ranh, tăng cường quan hệ với các lực lượng hải quân quốc tế; bảo đảm đồng bộ cho các tàu hoạt động, sẵn sàng chiến đấu.

Động thái này cũng cho thấy nỗ lực “quốc tế hóa” vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, khi Việt Nam muốn ngày càng có nhiều tàu quốc tế tới khu vực. Mặt khác, Việt Nam có tham vọng biến quân cảng Cam Ranh thành một trong những cảng biển quan trọng tại Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại và củng cố quốc phòng.

Trước những động thái lấn lướt của Trung Cộng trên Biển Đông thời gian qua, việc Việt Nam bắt đầu đưa cảng quốc tế Cam Ranh vào sử dụng và mời gọi các tàu quân sự nước ngoài tới có thể khiến Bắc Kinh không vui và sẽ có phản ứng lại.

Cũng cần nhắc lại, từ thời Đệ nhất Thế chiến, cảng Cam Ranh đã từng chứa được một hạm đội tàu chiến của Nga tránh bão và từng là quân cảng quan trọng bậc nhất của Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hạm đội đệ thất Hoa Kỳ. Cảng này hội tụ mọi ưu điểm để trở thành căn cứ không – hải quân đáng sợ bên bờ Biển Đông.

Nhật Nam / SBTN