Quận Cam tranh cãi về xây dựng đài tưởng niệm trận chiến “Mùa hè đỏ lửa” ở quảng trị

Quận Cam tranh cãi về xây dựng đài tưởng niệm trận chiến “Mùa hè đỏ lửa” ở quảng trị

Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở Sid Goldstein Freedom Park, Westminster (Voice OC)

Tin từ California: Viên chức và nhiều đoàn thể ở Quận Cam, tiểu bang California đang tranh cãi về dự án xây dựng đài tưởng niệm trận chiến “Mùa hè đỏ lửa” xảy ra hơn 40 năm ở thành cổ Quảng Trị thuộc tỉnh miền trung Quảng Trị.

Quận Cam, trong đó có thành phố Westminster là nơi tập trung người tỵ nạn Việt Nam. Cư dân gốc Việt ở thành phố thường tập trung tại đài tưởng niệm ở Công viên Tự do Sid Goldstein trong mỗi dịp Tháng Tư đen.

Theo Voice of OC, thị trưởng thành phố Westminster là ông Trí Tạ là một trong những nhân vật ủng hộ mạnh mẽ nhất cho dự án này. Ông tuyên bố chi phí khoảng 125.000 Mỹ kim cho dự án đến từ khoản đóng góp tự nguyện của người Việt ở khắp nơi trên thế giới, chứ không lấy từ thuế của người dân thành phố. Ông có kế hoạch đi nhiều nơi ngoàiWestminster để tổ chức quyên góp tiền cho dự án.

Tuy nhiên, nhiều cựu chiến binh Việt Nam Cộng hoà và cả cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam không đồng ý xây dựng đài tưởng niệm này ở Công viên Tự do Sid Goldstein. Họ cho rằng dự án mới sẽ “làm loãng” sự tôn vinh hiện có tại công viên mà các cựu chiến binh địa phương đã xây dựng. Cựu chiến binh Hoa Kỳ Bob Harrison nóirằng ông không phản đối việc xây dựng đài tưởng niệm Quảng Trị nhưng nên xây ở vị trí khác ngoài công viên này.

Một số người cho rằng ý tưởng và kế hoạch của dự án không đến từ số đông mà chỉ là từ thị trưởng. Họ cũng nói rằng kế hoạch xây dựng và thiết kế của đài tưởng niệm Quảng Trị không được công bố công khai từ sớm, và nhiều người chỉ biết khi được kêu gọi đóng góp.

Nhiều người nói rằng Westminster không cần xây thêm tượng đài về cuộc chiến ở Việt Nam mà nên tập trung vào sự phát triển của thành phố.

Quốc Tuấn