Giám Sát Viên Andrew Đỗ đề nghị xây dựng nghĩa trang cho cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn

Giám Sát Viên Andrew Đỗ đề nghị xây dựng nghĩa trang cho cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn

Ảnh OC Register

Theo bản tin của tờ Orange Country Register, kế hoạch xây dựng một nghĩa trang tại quận Cam có thể bao gồm nơi chôn cất cho các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa và Nam Hàn, cùng các viên chức chính phủ từng giúp đỡ quân đội Hoa Kỳ.

Kế hoạch này do giám sát viên địa hạt số 1 Andrew Đỗ đệ trình, và sẽ được Ủy ban Giám sát quận Cam xem xét vào thứ Ba (26 tháng 3).

Theo đề nghị hiện tại, mảnh đất rộng 283 acre ở thành phố Anaheim Hills sẽ được chia thành phân nửa; một cho dân sự và một cho các cựu  chiến binh. Ông Andrew Đỗ muốn phần đất cho các cựu chiến binh được giữ nguyên, nhưng ông muốn dành ra 1/5 mảnh đất dành cho dân thường để làm nơi chôn cất cho các cựu binh sĩ và viên chức Việt Nam Cộng Hòa và Nam Hàn từng di dân sang Hoa Kỳ sau chiến tranh.

Ông Andrew Đỗ ước tính rằng quận Cam đã trở thành nơi cư ngụ của hàng ngàn, hoặc chục ngàn, cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa và Nam Hàn. Ông cho biết nhiều cựu binh sĩ đang ở độ tuổi 70 và 80, và điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm kiếm một nghĩa trang, nơi họ có thể được vinh danh tập thể.

Trước đây, nhiều nhóm cựu binh sĩ  tại quận Cam từng đề nghị xây dựng một nghĩa trang, nhưng vẫn không thành công. Nhiều khu vực tại thành phố Irvine từng được xem là địa điểm có triển vọng, nhưng không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Bác sĩ Võ Đình Hữu cho biết, ông từng chữa trị cho nhiều binh sĩ Nam Hàn và Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ, và những người này than phiền rằng những nỗ lực của họ trong cuộc chiến đã không được công nhận.

Ông Bill Cook, một cựu binh sĩ trong cuộc chiến Việt Nam, chủ tịch Tổ chức Thiện nguyện Orange County Veterans Memorial Park, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của giám sát viên Andrew Đỗ. (BBT)