Quận Cam có thể sẽ yêu cầu thông báo trước về các chuyến thăm của phái đoàn chính thức từ Trung Cộng, Việt Nam

Quận Cam có thể sẽ yêu cầu thông báo trước về các chuyến thăm của phái đoàn chính thức từ Trung Cộng, Việt Nam

Bà Michelle Steel

Hôm thứ ba (28/7), các giám sát viên của quận Cam tiến hành xem xét một nghị quyết không ràng buộc, yêu cầu thông báo trước ít nhất 10 ngày về bất kỳ chuyến thăm nào theo kế hoạch từ các phái đoàn ngoại giao và thương mại đến từ Việt Nam và Trung Cộng. Nghị quyết này được đưa ra bởi bà Michelle Steel, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam và được ủng hộ bởi giám sát viên  Andrew Đỗ.

Nghị quyết kêu gọi sự chú ý đến tình trạng bất ổn nói chung và bất ổn chính trị nói riêng, mà các chuyến thăm của đại diện cộng sản Việt Nam và Trung Cộng có thể gây ra trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Hoa.

Nghị quyết cho rằng, những người gốc Hoa và Việt Nam hiện đang sống ở Quận Cam là nạn nhân của sự tàn bạo không thể kể xiết đến từ chính phủ của các quốc gia này trong quá khứ.

Tờ Orange County Register cho biết, chủ tịch hội đồng giám sát không có mặt trong một cuộc phỏng vấn nhưng đã đưa ra một tuyên bố và trả lời cho một số câu hỏi được gửi qua email. Tuyên bố cho biết, đã có những vụ bạo lực xảy ra trong quá khứ tại Quận Cam xuất phát từ các chuyến thăm của viên chức cộng sản đến từ Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, những căng thẳng cũng gia tăng, liên quan đến các hành động của chính phủ cộng sản Trung Cộng về virus. Bà Steel cho biết thêm rằng, chính quyền địa phương có quyền yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoặc chính phủ ngoại quốc thông báo về các chuyến thăm sắp tới đến quận Cam.  (BBT)