29/11/2014 | 1

Quần áo trẻ em từ Trung Cộng có hóa chất gây ngớ ngẩn tâm thần

Quần áo trẻ em từ Trung Cộng có hóa chất gây ngớ ngẩn tâm thần

Theo Green Peace (Tổ chức Hòa bình xanh), 85 mặt hàng may mặc, đặc biệt là đồ trẻ em tại 2 thành phố Trị Lý ở tỉnh Chiết Giang và thành phố Thạch Sư ở tỉnh Phúc Kiến có những nghi vấn về loại hóa chất, gây ảnh hưởng đến thần kinh. Các cuộc kiểm nghiệm được phòng thí nghiệm của bên thứ ba thực hiện độc lập phát hiện thấy chất NPE, một chất gây rối loạn hormone, trong hơn phân nửa số mẫu trong khi 9/10 mặt hàng làm bằng polyester dương tính với chất antimon độc hại.

Chất phthalate có độc tính đối với hệ sinh sản, cũng được phát hiện ở nồng độ cao ở 2 mẫu.

Tại Hà Nội, các chợ bán đồ cũ xen lẫn với hàng Trung Cộng nhập lậu vào Việt Nam, đang không thể kiểm soát nổi là loại hàng có thể gây hại cho con người. Mọi thứ đang tùy thuộc vào sự may rủi.

Lee Chih An- chuyên gia của Green Peace cho biết, quần áo trẻ em mà tổ chức này điều tra được bán cho 98% thành phố ở Trung Quốc và nhiều nước khác khắp thế giới bằng hình thức truyền thống và thương mại điện tử vốn đang ngày càng phổ biến. Cũng theo ông Lee, Trung Cộng chưa có sự quản lý chặt chẽ những hóa chất được sử dụng trong hàng may mặc cho trẻ em.

Hồi đầu năm 2013, Việt Nam đã tìm thấy chất phthalate trong đồ chơi thú nhún của Trung Cộng. Theo các chuyên gia, phthalate gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em. Phthalate có khả năng gây ung thư, phá hủy thận, phá hủy hệ thống hormone của cơ thể. Đối với em trai, có thể làm cơ quan sinh dục nam bị teo lại.

Bác sĩ Trần Văn Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung Ương ở Hà Nội cũng cho biết rằng lâu nay bệnh viện tiếp nhận không ít bệnh nhân trong đó có không ít trẻ em đến khám với các hiện tượng mẩn ngứa, dị ứng quần áo. Phần lớn đều do quần áo Trung Cộng gây ra.

Nguyễn Khanh / SBTN