23/08/2015 | 1

Quần áo lính nguy hiểm như… vũ khí !?

Quần áo lính nguy hiểm như… vũ khí !?

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đánh giá lô hàng này ngang với các loại vũ khí được vận chuyển trái phép qua đường hàng không. Bởi theo quy định của Bộ Quốc phòng CSVN, quân trang quân dụng thuộc danh mục hàng hóa quân sự, cấm xuất nhập cảng.

Việc thu giữ lô hàng này, theo cơ quan Hải quan giải thích là “để đảm bảo an ninh, trật tự dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9”. Ngoài vũ khí là thứ cần sự kiểm soát thực sự, thì các loại hàng hóa, tài liệu “phản động” mà thực chất là những tài liệu về dân chủ, nhân quyền và cả quần áo lính đều bị ngăn chặn.

Lô hàng được xác định do một cá nhân đưa từ Hoa Kỳ về. Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đang phối hợp với Bộ Công an mở rộng “điều tra”.

Trên thực tế, những bộ quần áo lính, theo mẫu quân phục của Hoa Kỳ, Nam Hàn, Đức, … xuất hiện trên thị trường Việt Nam rất phổ biến. Khách hàng mua loại quần áo này thường là những người hay đi du lịch miền núi, người đam mê chơi trận giả (bắn súng paint-ball hoặc airsoft), hoặc đơn giản là những người thích mặc đồ lính.

Thời gian trước, ngành may mặc Việt Nam đã từng để mất một loạt các hợp đồng lớn, cung cấp quân trang, quân dụng cho lực lượng quân đội, cảnh sát của Úc, Hoa Kỳ, Canada, … trị giá hàng tỷ Mỹ kim do lệnh cấm xuất nhập cảng của Bộ Quốc phòng CSVN. Khi đó, Hải quan sân bay đã gây khó khăn, không cho nhập lô hàng mẫu từ nước ngoài gửi về Việt Nam, nên doanh nghiệp không còn cơ hội trúng thầu.

Những bộ quần áo lính đâu có gì đáng sợ, hay có khả năng gây nguy hại gì cho người dân và … ngay cả chế độ độc tài cộng sản. Không rõ vì lý do gì mà CSVN lại phải ngăn chặn, cấm đoán việc xuất nhập cảng những bộ quần áo lính.

Trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) yêu cầu các nước thành viên mở cửa lĩnh vực mua sắm công, trong đó bao gồm cả quân trang, quân dụng. Những quy định cấm đoán của CSVN đi ngược lại với tinh thần của hiệp định này, trong khi Việt Nam vẫn đang cố gắng để được vào TPP.

Nhật Nam / SBTN