29/03/2016 | 1

Quận 1 thí điểm bán hàng rong trên vỉa hè

Quận 1 thí điểm bán hàng rong trên vỉa hè

Lần đầu tiên sau 40 năm, nhà cầm quyền tại Sài Gòn cho phép người dân kinh doanh trên vỉa hè các con đường trung tâm của phường Bến Nghé.

Chủ trương này được giới chức thẩm quyền cho là kế hoạch bảo đảm an sinh xã hội, để giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường bất hợp pháp, đã trở thành căn bệnh kinh niên suốt thời gian qua. Các con đường được phép mua bán thức ăn ở vỉa hè gồm đường Lê Văn Chiêm, đường Tôn Đức Thắng, theo thời gian ấn định từ 6 đến 8 giờ sáng và từ 11 đến 1 giờ trưa.

Theo nhân vật số hai của chính quyền Cộng sản Việt Nam tại quận 1, “mô hình kinh tế an sinh xã hội” sẽ cho phép khoảng 60 người kinh doanh được bán thức ăn trên vỉa hè tại khu vực kể trên, chiếm 10% số người đang kinh doanh bất hợp pháp trên các vỉa hè khắp quận 1. Các viên chức tại địa phương cam đoan sẽ tái lập bộ mặt kinh doanh trật tự, văn minh, bảo đảm vệ sinh, không xả rác tại các lề đường, vỉa hè trung tâm phường Bến Nghé.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận lo ngại là có bao nhiêu người nghèo được phép kinh doanh ở vỉa hè, và liệu sẽ không xảy ra nạn bán thực phẩm thiếu vệ sinh, không bảo đảm an toàn cũng như không để xảy ra nạn “chặt chém” du khách hay không.

Song Châu / SBTN