15/03/2018 | 1

Qualcomm bị kẹt trong cuộc tranh chấp giữa Washington và Bắc Kinh

Qualcomm bị kẹt trong cuộc tranh chấp giữa Washington và Bắc Kinh

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) – Hãng sản xuất chip điện tử Qualcomm, vừa bị Washington chận một thương vụ sát nhập vì lý do an ninh quốc gia, hiện đang rơi vào tình thế khó khăn. Lý do là hãng này có nhiều hợp đồng chính phủ và quốc phòng tại Hoa Kỳ, nhưng 2/3 doanh thu của hãng lại đến từ Trung Cộng.

Tổng Thống Donald Trump vào đầu tuần đã không cho hãng Broadcom, có trụ sở tại Singapore, mua lại hãng Qualcomm, vì lo ngại thương vụ này có thể giúp Trung Cộng chiếm ưu thế trong lĩnh vực liên lạc viễn thông trong tương lai. Việc này đã đẩy Qualcomm vào thế khó xử. Tại Hoa Kỳ, hãng này có nhiều hợp đồng với chính phủ, vì được coi là một đối tác đáng tin cậy. Trong khi đó, Trung Cộng lại là thị trường lớn của Qualcomm, nhờ tiền phí bản quyền mà hãng thu được từ các nhà sản xuất điện thoại, như Apple, Samsung, và Xiaomi. Đồng thời, Qualcomm cũng có mối quan hệ phức tạp với nhiều công ty Trung Cộng, đặc biệt là hãng Huawei, nơi đang dẫn đầu nỗ lực phát triển 5G tại đại lục. Lãnh đạo Qualcomm cho biết, việc duy trì quan hệ tốt với Trung Cộng là một trong các ưu tiên của hãng.

Hoa Kỳ, Trung Cộng, và châu Âu, đang chạy đua để phát triển thế hệ kế tiếp của mạng dữ liệu không dây, được gọi là 5G. Bên nào nắm được quyền kiểm soát kỹ thuật này sẽ có nhiều ưu thế chiến lược, và Hoa Kỳ hoàn toàn không muốn bị phụ thuộc vào các thiết bị do Trung Cộng sản xuất. Do đó, việc Washington ra quyết định điều chỉnh thương mại và chính trị là điều dễ hiểu. Và việc này chắc chắc sẽ gây khó chịu cho giới cầm quyền ở Bắc Kinh. (Ngô Bảo)

TAGS: qualcomm