02/05/2018 | 1

Quá trình xin tị nạn cho những người đang có mặt tại Hoa Kỳ hoặc tại biên giới Hoa Kỳ

Quá trình xin tị nạn cho những người đang có mặt tại Hoa Kỳ hoặc tại biên giới Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Trong thời gian qua, dư luận đang chú ý đến sự kiện đoàn di dân Trung Mỹ đổ về biên giới Hoa Kỳ – Mexico để tìm cách xin tị nạn. Những người này đã có mặt tại biên giới Hoa Kỳ, và đang xin nhập cư theo diện tị nạn tại chỗ- asylum.

Để đủ điều kiện được tị nạn tại chỗ, các di dân phải đáp ứng các yêu cầu về người tị nạn theo định nghĩa trong luật Di trú và Quốc tịch. Những người có thể xin tị nạn tại chỗ bao gồm người sống tại Hoa Kỳ trong chưa tới 1 năm, và các di dân lậu đang đối mặt với việc trục xuất.

Đối với di dân lậu xin tị nạn, đây sẽ là một quá trình pháp lý căng thẳng và giống như một phiên tòa. Với những người xin tị nạn thông thường, quá trình này chủ yếu là các thủ tục giấy tờ, các phiên phỏng vấn, và sự chờ đợi. Người xin tị nạn sẽ phải nộp đơn I-589, cung cấp địa chỉ liên lạc, và đến các trung tâm chính phủ để cung cấp thông tin sinh học, bao gồm ảnh chụp và dấu tay. Sau khi nộp đơn khoảng 21 ngày hoặc có thể lâu hơn, người xin tị nạn sẽ được gọi đi phỏng vấn. Sau cuộc phỏng vấn này, tương lai của người xin tị nạn hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của các nhân viên xét duyệt.

Theo Sở di trú, quyết định thường sẽ được thông báo vào khoảng 2 tuần sau phỏng vấn. Nếu được phê chuẩn, người xin tị nạn sẽ được phép nộp đơn xin thẻ xanh và các phúc lợi dành cho di dân. Nếu bị từ chối, người xin tị nạn sẽ được cho một khoảng thời gian để kháng nghị. Tổng cộng, thời gian chờ trung bình cho quá trình xin tị nạn, từ khi nộp đơn tới khi có quyết định, thường là 180 ngày. (Ngô Bảo)