24/07/2018 | 0

Quá trình hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ ở Bắc Hàn gặp trở ngại

Quá trình hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ ở Bắc Hàn gặp trở ngại

ẢNh: Reuters

Theo một trong những thỏa thuận đạt được từ hội nghị thượng đỉnh Trump Kim hồi tháng 6, chủ tịch Kim Jong Un đồng ý trao trả hài cốt của binh lính Hoa Kỳ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Các viên chức Hoa Kỳ hy vọng Bắc Hàn sẽ trao trả 50 hài cốt quân nhân Hoa Kỳ trong những tuần sắp tới.

Tuy nhiên, các viên chức tham gia vào quá trình hồi hương hài cốt binh sĩ tử trận cho biết Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Washington bồi thường chi phí cho quá trình trao trả.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, tổng thống Trump tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ trao trả 200 hài cốt binh sĩ tử trận. Tuy nhiên, cho đến nay, quá trình đàm phán giữa hai nước vẫn tiến triển rất chậm. Trong cuộc phỏng vấn với Reuters qua điện thoại, cựu viên chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ – ông Bill Richardson- nhận định Bắc Hàn đang lợi dụng vấn đề trao trả hài cốt để đàm phán. Ông Richardson từng có kinh nghiệm đàm phán với Bắc Hàn về việc hồi hương bảy công dân Hoa Kỳ năm 2007. Ông cho rằng Bắc Hàn sẽ trao trả phần lớn hài cốt mà nước này tìm được với cái giá không nhỏ. Theo đánh giá của cơ quan Defence POW/MIA Accounting Agency (DPAA), trong số 7,700 người lính Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên, có 5,300 đã tử trận trên lãnh thổ Bắc Hàn. Trong khoảng thời gian từ 1990-2005, Bắc Hàn đã trao trả hơn 400 hài cốt và Hoa Kỳ đã chi trả 28 triệu Mỹ Kim để hỗ trợ quá trình tìm kiếm. Sau đó Washington đã ngừng việc hồi hương hài cốt các binh sĩ cho đến tận năm 2011, khi tổng thống Obama tái khởi động chiến dịch này. Chính quyền ông Obama đã chi trả “khoản bồi thường” trị giá hơn 5 triệu Mỹ Kim cho Bình Nhưỡng.

Các viên chức cho biết Bắc Hàn đã không yêu cầu khoản tiền bồi thường khi nước này trao trả hài cốt binh sĩ Hoa Kỳ theo thỏa thuận đã ký kết với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, những viên chức này cho rằng Bình Nhưỡng sẽ đặt ra điều kiện này nếu Hoa Kỳ muốn đưa nhóm tìm kiếm hài cốt vào lãnh thổ Bắc Hàn.  (Mộc Miên)