Quả bom Đệ Nhị Thế Chiến lớn nhất được tìm thấy ở Ba Lan phát nổ khi đang được tháo gỡ

Quả bom Đệ Nhị Thế Chiến lớn nhất được tìm thấy ở Ba Lan phát nổ khi đang được tháo gỡ

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Ba (13/10), quả bom thời Đệ nhị thế chiến lớn nhất từng được tìm thấy ở Ba Lan phát nổ dưới nước khi các thợ lặn hải quân cố gắng gỡ bom. Hơn 750 người được di tản khỏi khu vực gần Kênh đào Piast bên ngoài thị trấn Swinoujscie, nơi quả bom Tallboy của Không quân Hoàng gia Anh Quốc (RAF) được tìm thấy.

Quả bom này nặng gần 5,400 kg, trong đó có 2,400 kg thuốc nổ. Phát ngôn viên của Đội phòng thủ bờ biển số 8, Thiếu úy Grzegorz Lewandowski thông báo với hãng thông tấn nhà nước PAP rằng quả bom này có thể được xem là bị vô hiệu hóa, nó sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào nữa và tất cả các thợ lặn gỡ mìn đều nằm ngoài vùng nguy hiểm.

Swinoujscie chứa một kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhưng một phát ngôn viên của thị trưởng thành phố thông báo với PAP rằng không có ai bị thương và không có cơ sở hạ tầng nào bị hư hại. Kênh Piast nối biển Baltic với sông Oder trên biên giới của Ba Lan với Đức. Quả bom này được RAF thả vào năm 1945 trong một cuộc tấn công vào tàu tuần dương Lutzow của Đức. (BBT)