18/03/2015 | 1

QH Ukraine đưa đề nghị cho quân ly khai

QH Ukraine đưa đề nghị cho quân ly khai

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm thứ Ba 17 tháng Ba, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu đề nghị xác định thẩm quyền tự trị giới hạn của quân ly khai thân Nga tại miền đông nước này.

Quyền này để duy trì sự ủng hộ của phương Tây về nỗ lực tìm kiếm hoà bình, bất chấp ý kiến của một số nghị sĩ cho rằng hành động này có thể tạo điều kiện cho lực lượng ly khai siết chặt gọng kềm của họ trong vùng lãnh thổ đã chiếm cứ. Luật này cho phép duy trì “tình trạng đặc biệt của nước Cộng Hoà nhân dân” mà quân ly khai tuyên bố, tiếp theo sau hiệp định hoà bình Minsk ra đời tại Belarus hồi tháng rồi. Yuriy Lutsenko, người đứng đầu khối Poroshenko nói rằng, chỉ có một cách duy nhất để làm mới qui định của pháp luật là duy trì hiện trạng 1/3 vùng Donbass của Ukraine tạm thời nằm trong vòng kiểm soát của quân ly khai và quân đội Nga.

Lãnh tụ quân ly khai bác luật này trong khi phía Nga thì chỉ trích lập luận của Kiev cho rằng, luật mới được ban hành chỉ có hiệu lực khi cuộc bầu cử tổ chức tại miền đông được đặt trong khuôn khổ luật pháp của Ukraine. Luật mới được ban hành dựa trên cơ sở của cuộc ngừng bắn và nhiều điều khoản khác của hiệp định, gồm việc rút các vũ khí hạng nặng của quân ly khai và của chính phủ Ukraine. Luật cũng cho phép quân ly khai một thẩm quyền cai trị hạn chế tại một số vùng trong vòng 3 năm, và cho phép họ thành lập lực lượng cảnh sát riêng và liên lạc chặt chẽ với nước láng giềng Nga.

Ngoài hi vọng sẽ dành được nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây, nhà lãnh đạo Poroshenko cũng phải đồng ý với phương Tây về một giải pháp hoà bình để giải quyết cuộc khủng hoảng, mới mong nhận được trọn gói viện trợ 40 tỉ Mỹ kim của phương Tây. (Song Châu)