11/07/2015 | 3

QH Hi Lạp ủng hộ gói giải cứu mới

QH Hi Lạp ủng hộ gói giải cứu mới

Athens, Greece. (Reuters) – Quốc hội Hi Lạp ngày thứ Bảy 11 tháng Bảy đã bỏ phiếu với đa số tuyệt đối, thông qua quyết định trao quyền cho thủ tướng Alexis Tsipras thương lượng với các chủ nợ quốc gia về chương trình cải cách căn bản được công bố trong tuần.

Một số nghị sĩ thuộc đảng cánh tả Syriza đang cầm quyền của Tsipras không bỏ phiếu, trong đó có chủ tịch quốc hội, Zoe Konstantopoulou và bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis để tỏ thái độ phản đối biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Đầu giờ sáng thứ Bảy 11 tháng Bảy, thủ tướng Alexis Tsipras đã bênh vực các đề nghị gói giải cứu của chính phủ cánh tả của ông tại phiên họp, nói rằng đó là những biện pháp đầy khó khăn và đau đớn nhưng sẽ giúp Hi Lạp ở lại khu vực đồng euro.

Tsipras Lập luận rằng gói giải cứu này là hỗn hợp các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tốt hơn so với gói giải cứu đã bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy. Tsipras còn nhấn mạnh rằng, ông sẽ giành được sự nhượng bộ trong việc tái cơ cấu món nợ công khổng lồ của Hi Lạp. Tsipras thừa nhận đã thực hiện nhiều chính sách sai lầm trong vài tháng qua. Ông nói rằng, Hi Lạp sẽ được Ngân hàng Trung ương Liên Âu cấp 6.8 tỉ euro để thanh toán các trái phiếu đáo hạn vào cuối là tháng Bảy và tháng Tám, và nói rằng chính phủ không cần phải áp dụng các biện pháp tài chính mới trong việc kiểm soát tiền tệ các ngân hàng. (Song Châu)