23/07/2015 | 1

QH Hi Lạp thông qua gói cải cách thứ 2

QH Hi Lạp thông qua gói cải cách thứ 2

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Năm 23 tháng Bảy, chính phủ Hi Lạp đã dành được đủ phiếu để thông qua gói cải cách thứ hai tại quốc hội, đổi lấy thoả ước giải cứu.

Gói cải cách, trong đó có các biện pháp áp dụng trong lĩnh vực ngân hàng và tư pháp, đã được thông qua dễ dàng với 230 phiếu của các nhà lập pháp tại quốc hội có 300 ghế, nhờ sự hậu thuẫn của các đảng đối lập thân khu vực đồng euro. Phó chủ tịch Quốc hội công bố kết quả bỏ phiếu cho thấy, có tổng cộng 230 phiếu thuận, 63 phiếu chống và 5 phiếu trắng, coi như gói cải cách được thông qua với đa số tuyệt đối. Điều đáng chú ý là 36 trong số 149 nghị sĩ của đảng cầm quyền Syriza của thủ tướng Alexis Tsipras bỏ phiếu chống lại dự luật cải cách hoặc bỏ phiếu trắng, thấp hơn con số 39 nghị sĩ chống lại gói cải cách trong cuộc bỏ phiếu hồi tuần qua.

Cựu bộ trưởng tài chính, Yanis Varoufakis đã bỏ phiếu thuận các biện pháp cải cách mới nhất mà trước đó đã bỏ phiếu chống. Mặt khác, trong ngày thứ Năm 23 tháng Bảy, thủ tướng Hi Lạp, Alexis Tsipras cam kết rằng chính phủ của ông không bao giờ cho phép các ngân hàng siết căn nhà đầu tiên của cư dân Hi Lạp. Tsipras cũng bác tin đồn nói về việc tổ chức cuộc bầu cử vào mùa thu tới, và phủ nhận tin nói rằng, ông sẽ rời khỏi vị trí của mình; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ở lại để chiến đấu cho nhân dân Hi Lạp. Tsipras cũng cho hay, chính phủ của ông sẽ chú trọng cải cách chính trị trong những ngày tới, và mở màn cuộc chiến chống tham nhũng cũng như trốn thuế của những người có nhiều tiền ở ngoại quốc. (Song Châu)